วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2554

Mandarin Cake Roll












ใช้ถาดอบขนาด 9 x 12 นิ้ว

ส่วนไข่แดง
แป้งเค้ก 6.5 ชต.
ผงฟู ~ เกือบ 1/2 ชช.
น้ำตาลป่น 2 ชต.+2 ชช.
เกลือป่น 1/4 + 1/8 ชช.
นมข้นจืด 2 ชต.+ 2 ชช.
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ชต.
น้ำส้มซันควิซ 1 ชต.
น้ำเปล่า 1 ชต.

ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว 2 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.
น้ำตาลป่น = เท่าส่วนไข่แดง

ซอสส้ม # สูตรเค้กส้มในตำนานของคุณจอย Jonuu
น้ำเปล่า 1+1/3 ถ้วย
น้ำส้มซันควิซ(ใช้รสแมนดาริน) 3.5 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
แป้งกวนไส้ 3.5 ชต.
เนยสด 1.5 ชต.

เห็นว่าส่วนผสมชวนงงก็ไม่ว่ากันเน้อ ตามสูตรเค้าแล้วมันเยอะไปเลยหักแล้วหักอีกให้ได้พอดีกับถาดอบของเราด้วย(ดีที่ไม่เสียของ)


ร่อนแป้ง + ผงฟู + น้ำตาลป่น 1-2 ครั้ง
เตรียมไข่แดงกับน้ำมันพืชตีให้เข้ากันก่อนแล้วเติมน้ำส้ม,น้ำเปล่า,
นมข้นจืด,เกลือตีให้เข้ากัน
เติมแป้งที่ร่อนแล้ว คนเบาๆจนเป็นแบบในรูป
ใช้เครื่องตีไข่ขาวพอหยาบจึงใส่ครีมออฟฯแล้วค่อยเทน้ำตาลทีละนิดจนหมดแล้วเร่งเครื่องตีสูงสุด ไม่ได้จับเวลาว่ากี่นาที แค่สังเกตเอาว่ามีริ้วรอยหรือยังหรือเป็นโฟม ยกหัวดูตั้งยอดแข็งยัง มีสับสนด้วยว่า
- ตามหนังสือทำแยมโรลโดยเฉพาะ เค้าบอกว่าให้ตีไข่ขาวตั้งยอดอ่อน ถ้าแข็งมันจะม้วนแตกง่าย ถ้ายอดอ่อนไปมันไม่ฟู
- ตามเวบเป็นสูตรเค้กปอนด์ ให้ตียอดแข็งมันจะฟูดี เจี๊ยบอยากลองดีเองเอามาม้วนเล่น แต่ไม่มีปัญหาอะไรเลย
ตักไข่ขาวที่ตีแล้วมาลงส่วนไข่แดงนิดหน่อย ใช้ตะกร้อมือคนเอา คนเบาๆนะ ถ้าทำรุนแรงกะมัน ไข่ขาวจะแฟบเหลวเลยอบแล้วเค้กจะไม่ฟู ที่เจี๊ยบใช้ตะกร้อมือเพราะส่วนไข่แดงมันเหนียวหน่อย ใช้ไม้พายตะล่อมก็ทำได้แต่ยาก เลยใช้ตะกร้อคนช่วงแรกไปก่อนค่อยเปลี่ยนไม้พายยางตะล่อมอีกที
เทลงถาดที่รองกระดาษไขแล้ว อบ 200 ซี/10-15 นาทีขึ้นอยู่กับเตาอบ
หน้าไหม้ไม่สวยเลย แสดงว่าคนส่วนผสมไม่ได้ที่
ส่วนซอสส้มง่ายๆเลยเททุกอย่างลงหม้อยกเว้นเนยสดเอาไว้ใส่ทีหลังตอนปิดแก๊สแล้ว ก่อนตั้งไฟคนส่วนผสมให้เข้ากันก่อนค่อยตั้งไฟค่อย คนตลอดจนข้นเป็นแบบในรูป ต้องข้นพอที่จะปาดได้ไม่เหลวไม่แข็งปิดแก๊สทยอยลงเนย
พอซอสเย็น เค้กเย็นก็ป๊าดดดด...โล่ด จากนั้นค่อยม้วนเบาเบาเด่อแล้วแช่เย็นสัก 1 ชม. ก็เอามาหั่น
เด็กแถวบ้านชอบซอสส้มมากเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น