วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

CARAMEL คัสตาร์ด








ส่วนผสมคาราเมล

น้ำตาลทราย 60 กรัม

น้ำ 1 ช้อนชา

วิธีทำ


พิมพ์กลม ขนาด 8 นิ้ว สูง 3 นิ้ว หรือจะใช้ถาดสี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ

ใส่น้ำตาลและน้ำลงในพิมพ์ นำไปตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายและมีสี

เหลืองเข้มเหมือนคาราเมล พยายามให้น้ำตาลเคลือบทั่วๆ ถาด ยก

ออกจากเตาวางบนตะแกรงทิ้งให้เย็นสนิท

*** แพทเติมน้ำนิดหน่อย ถ้าใช้น้ำตาลล้วนๆ กลัวมันจะขมจากการ

ไหม้ของน้ำตาลค่ะ



ส่วนผสมวนิลาคัสตาร์ด

น้ำตาลทราย 80 กรัม

นมข้นจืด 220 กรัม

ไข่แดง 3 ฟอง

วนิลา 1 ช้อนชา


วิธีทำ

ใส่น้ำตาลทรายลงในถ้วย ใส่นมข้นจืด ไข่แดงและวนิลา คนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันดี

ค่อยๆ เทลงในถาดคาราเมล เทต่ำๆ ค่อยๆ เทอย่างเบามือหรือจะใช้ทัพพีตักก็ได้ พักไว้ก่อน

*** ถ้าเทแรงแบบยกสูงๆ หน้าคัสตาร์ดมันจะไม่เนียนค่ะ



ส่วนผสมตัวเค้ก

แป้งเค้ก 100 กรัม

ผงฟู 2 ช้อนชา


น้ำตาลทราย 60 กรัม

ไข่แดง 3 ฟอง

วนิลา 1 ช้อนชา

น้ำเปล่า 40 กรัม

นมข้นจืด 50 กรัม

น้ำมันพืช 35 กรัม


ส่วนผสมไข่ขาว


ไข่ขาว 3 ฟอง

ครีมออฟทาทา 1/4 ช้อนชา

น้ำตาล 60 กรัม


วิธีทำตัวเค้ก

ถ้วยใบที่ 1 : ร่อนแป้งเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำตาลทรายและใช้ช้อนคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

ถ้วยใบที่ 2 : ไข่แดง วนิลา น้ำเปล่า นมข้นจืดและน้ำมันพืช
คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ

ค่อยๆ เทลงในส่วนของแป้งในข้อ 1 คนด้วยตะกร้อมือ
จนส่วนผสมเข้ากันดี(อย่าคนนานแป้งจะเหนียว) พักไว้ก่อนค่ะ


การตีไข่ขาว:

ใส่ไข่ขาวลงในถ้วยหรือโถตี ใส่ครีมออฟทาทา

ตีจนเป็นฟองหยาบ(ความเร็วปานกลาง) ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย
ทีละนิด

ตีจนไข่ตั้งยอด(ถ้าตีนานเกินไปไข่จะแยกตัวกลายเป็นน้ำ)

ตักไข่ขาวผสมกับส่วนของไข่แดงทีละนิด
คนด้วยตะกร้อมือ ค่อยๆ คนให้เข้ากันอย่างเบามือ
(ตักประมาณ 3 ครั้ง) เทลงพิมพ์คาราเมลและปาดหน้าให้เรียบ


ใส่น้ำลงในถาดอีกใบหนึ่ง ระดับน้ำประมาณ ¼ ของถาด
และวางถาดเค้กลงแช่ในน้ำ

อบด้วยไฟ 350f หรือ 180c
ประมาณ 40-55 นาที(เตาแต่ละบ้านความร้อนไม่เท่ากัน
ให้สังเกตุเองด้วยค่ะ) หรือเช็คโดยใช้ไม้แหลมๆ
จิ้มลงตรงกลาง ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดไม้แสดงว่าสุกแล้ว

ยกวางบนตะแกรง ใช้มีดแซะรอบๆ พิมพ์ และคว่ำเค้กลงบนจานกว้างๆ

คว่ำในขณะร้อนๆ ไม่ต้องรอให้เย็นนะคะ
ตอนคว่ำเค้กให้เอานิ้วเคาะๆ ก้นถาดรอบๆ
คัสตาร์ดจะได้หลุดออกง่ายไม่ติดถาด

*** ในส่วนของตัวเค้ก สูตรเดิมจะใส่น้ำอย่างเดียว
แต่แพทใส่น้ำและนมเพราะคิดว่าการใส่นมทำให้เค้กมีรสชาติ
ดีกว่าใส่น้ำล้วนๆ



ภาพขั้นตอนการทำ: เริ่มทำคาราเมลก่อนเลยค่ะ
อุตส่าซื้อที่แยกไข่มาใช้ แต่ไม่ถูกใจซะงั้น...กลับไปใช้มือดีกว่า
ทำคัสตาร์ดและเทลงในคาราเมลที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น