วันจันทร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554

เค้กฝอยทอง










สูตรเค้กฝอยทองที่เราทำ ใส่ถาดสี่เหลี่ยม 8 คูณ 8 นิ้วนะคะ

ใช้ฝอยทอง 250 กรัม

สุตรเค้กแบ่งเป็น 3 ส่วน (ปรับจากของคุณน้องนิดหน่อย)

ส่วนที่ 1

แป้งเค้ก 90 กรัม

ผงฟู 1 1/4 ชช

นมผง 1 1/4 ชต

เกลือ 1/4 ชช

น้ำตาลทราย 60 กรัม



ส่วนที่ 2

ไข่แดง 3 ฟอง

น้ำมันพืช 45 กรัม

half/ half 60 กรัม

วนิลา 1 ชช




ส่วนที่3

ไข่ขาว 3 ฟอง

cream of tar tar 1/4 ชช

น้ำตาลทราย 60 กรัม




ถาดรองกระดาษไข

เปิดเตาอบ 360 F


ปูฝอยทอง ไว้ก้นถาด เรียงให้หนาเท่ากัน กดให้แน่นนิดนึง

ฝอยทองทำเองนะเนี่ย
ส่วนที่1 ร่อนรวมกัน

ส่วนที่ 2 คนเข้ากัน
แล้วนำส่วนที่1 และ 2 มารวมกัน คนพอเข้ากัน
ไข่ขาวใส่อ่าง ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีพอเป็นฟองหยาบคล้ายฟองสบู่

ตีต่อด้วยความเร็วสูง

ทยอยใส่น้ำตาลทีละน้อนจนหมด

ตีจนตั้งยอดอ่อนเหมือนครีมโกนหนวด
แล้วนำไปโฟลเข้ากับส่วนผสมแรก 3 รอบ
แล้วเทใส่ถาดที่รองฝอยทองไว้
วางถาดลงในถาดใส่น้ำ( water bath )

อบ 35 นาที จนสุก

ของเราหน้าเข้มเร็วมาก เลยเอาฟอยล์ปิด

พอยกฟอยล์ออก หน้าลอกติดฟอยล์ไป

กลายเป็นเยี่ยงนี้แล
พอเย็น คว่ำใส่จาน ตัดเป็นชิ้น
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตรค่ะ

เริ่มลุยกันเลยดีกว่า

เตรียมพิมพ์ปูกระดาษไข วันนี้ใช้พิมพ์เหลี่ยมบ้าง

นำฝอยทองมากรุที่พิมพ์ได้เลยค่ะ ใช้ประมาณ 200 กรัม
เตรียมส่วนผสมส่วนแรก ร่อนให้เข้ากัน มีอะไรบ้าง

แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1+1/4 ชช
นมผง 1+1/4 ชต
น้ำตาลทราย (1) 50 กรัม
เกลือ 1/4 ชช
ส่วนที่สอง

ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำมันพืช 45 กรัม
นมสด 60 กรัม
ส่วนที่สาม

ไข่ขาว 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช
น้ำตาลทราย(2) 50 กรัม

ตีไข่ขาวจนเป็นฟองละเอียด เติมครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน ทยอยใส่น้ำตาลทราย ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง วันนี้ตีได้ประมาณนี้
นำส่วนผสมส่วนที่ 2 ผสมกับส่วนแรกคนพอเข้ากันแบ่งส่วนของไข่ขาว มาผสมกับส่วนของไข่แดงโดยแบ่งผสมประมาณ 3-4 ครั้ง
เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้นำเข้าอบแบบรองน้ำเหมือนอบชีสเค้ก โดยนำฟอยล์ห่อพิมพ์กันน้ำเข้า แล้วนำไปวางบนถาดที่มีน้ำร้อนอยู่ประมาณ 1/3 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาทีแล้วแต่เตาออกจากเตาแล้ววางบนตะแกรง ลอกกระดาษไขออก พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยตัดค่ะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เค้กฝอยทอง สูตรของคุณ Aly อร่อยมาก ๆ ค่ะ ขออนุญาตลงสูตรน่ะค่ะ

ฝอยทอง 300 กรัม
น้ำเชื่อม 40 กรัม (ต้มน้ำตาล 50 กับน้ำ 150 กรัม) พี่ใช้นิดหน่อย
เตรียมพิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ 2 พิมพ์ ปูกระดาษไข หยีฝอยทองใส่น้ำเชื่อมนิดหน่อยแล้วนำไปกรุให้ทั่วพิมพ์อย่าให้มีช่องว่าง ใช้ช้อนกดเบา ๆ ให้แน่น
วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนไฟล่าง

ส่วนผสมเค้ก
แป้งเค้ก 150 กรัม
ผงฟู ½ ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 5 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 140 กรัม (ไม่ชอบหวานลดได้น่ะค่ะ)
เอสพี 2 ช้อนขา ประมาณ 10 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ผงวนิลลา ½ ช้อนชา
เนยสดจืดละลายอุ่น ๆ 150 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู ผงวนิลลา 2-3 รอบ พักไว้
2. ไข่ไก่ น้ำตาลทรายป่น เกลือ คนให้เข้ากัน ป้ายเอสพีที่หัวตีตะกร้อ ตีความเร็วสูงสุดประมาณ 10 นาที จนส่วนผสมข้นขาว
2. เปลี่ยนความเร็วต่ำ ค่อย ๆ ใส่แป้งจนหมด เปลี่ยนความเร็วสูงสุดตีต่อ 5 นาที ใช้พายยางปาดอ่าง 2 รอบ ให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ลดความเร็วต่ำ ค่อย ๆ รินเนยละลายอุ่น ปาดอ่างเป็นระยะประมาณ ตีต่อความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที จนส่วนผสมเข้ากันเทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษไข
4. อบแบบรองน้ำ โดยวางพิมพ์เค้กบนถาดที่ปูกระดาษลอกลายใส่น้ำร้อนสูง ½ นิ้ว (ระวังน้ำร้อนน่ะค่ะ ค่อย ๆ ยก ควรมีผู้ช่วยรินน้ำร้อนน่ะค่ะ) นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนไฟล่าง ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น