วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

ขาหมูต้มแซบ


เครื่องปรุง
■ขาหมูเผา 400 กรัม หั่นเป็นชิ้นๆ
■หัวหอมแดง 5 หัว ทุบให้แตก
■กระเทียม 1 หัว ทุบให้แตก
■ข่าหั่นแว่น 1/2 ถ้วย
■ตะไคร้หั่นท่อน 1 หัว
■พริกแห้งคั่วบดหยาบ 7-9 เม็ด
■เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
■น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
■มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก หั่นเป็นชิ้นใหญ่
■เกลือ
■มะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
■ต้นหอม ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ สำหรับโรยหน้า
■น้ำเปล่า

วิธีทำ
1.ต้มขาหมู ใส่น้ำให้ท่วม ใสเกลือประมาณ 1 ช้อนชา เคี่ยวประมาณ 40 นาที คอยตักฟองออกให้หมด
2.พอขาหมูเปื่อยดี ใส่ข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้า ต้มต่อจนเดือด ใส่มะเขือเทศ
3.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกแห้งคั่ว
4.ใส่ต้นหอม ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ยกลงทันที ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ บีบมะนาวลงไปอีกเพื่อเพิ่มความแซ่บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น