วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

ขนมจีนน้ำยาป่า แบบ บ้านๆๆ

วันนี้เลยตั้งใจเอาเมนูบ้านๆ แต่วิธีการทำไม่บ้านเลยค่ะ มาฝากกันค่ะ เมนูที่ว่าก็คือ ขนมจีนน้ำยาป่า ในกรุงเทพหาทานไม่ยากหรอกค่ะ แต่หาอร่อยนี่สิยากค่ะ เวลากลับบ้านต่างจังหวัดทีไร คุณสารมี ก็จะให้ที่บ้านทำให้กินเสมอค่ะ เพราะเป็นของโปรดของเค้า

เริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ ก่อนอื่นเตรียมส่วนผสมเลย

ปลาช่อน ตัวปานกลาง (พอดี้ พอดี มีป้าข้างบ้านเค้าหาปลามาขายให้ถึงบ้านพอดี เลยไม่ต้องไปหาซื้อที่ตลาดให้เปลืองน้ำมันเลย)
หอมแดง ก็ไม่มาก ไม่มาย พอสมควรพริกแห้ง, ตะไคร้, ใบมะกรูด, กระเทียมหัวใหญ่ๆ สัก 2 หัวข่า หัวใหญ่ 1 หัว, กระชายประมาณ 6-7 หัว

น้ำปลาร้า (อันนี้ขาดไม่ได้ค่ะ)

วิธีทำ …

เอาหม้อใส่น้ำตั้งเตา พอน้ำเดือด ให้เอา พริกแห้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าที่หั่นแล้ว กระชาย ใส่ลงไป

สักพักก็ตามด้วยปลาร้า ถ้ามีตัวปลาก็ใส่ลงไปด้วยก็ได้นะค่ะ จาได้ถึงเนื้อหน่อย แล้วก็ตามด้วยปลาช่อน
ใส่ลงไปหมดแล้วก็ปิดฝาหม้อรอให้พอเดือด ให้เนื้อปลาสุกพอเดือดแล้วก็ยกลงแล้วพักให้เย็นสักพัก (ไม่ต้องถึงขนาดเย็นจิงๆ หรอกนะค่ะ มันจานานไปค่ะ)กรองเอาน้ำออก (น้ำอย่าเอาทิ้งนะค่ะ เพราะน้ำต้มอันนี้เราจะต้องเอามาใช้ตอนทำน้ำยา) และแยกเนื้อปลากับพวกหอมแดงกระเทียมตะไคร้ข่าออก เพราะเราต้องมาแกะเนื้ออีกค่ะ แล้วค่อยเอามาตำรวมกันนำพริกหอมแดง กระเทียม ข่า กระชาย ตะไคร้ มาตำรวมกันพอละเอียด แต่ไม่ต้องถึงขนาดกับละเอียดยิบนะค่ะ เดี๋ยวกล้ามจะขึ้นซะก่อน

โขลกรวมกันหมดแล้ว ก็เอาเนื้อปลาช่อนที่เราแกะแยกก้างออกแล้วเอาลงมาโขลกรวมกับเครื่องแกง หอม ตะไคร้ที่เราโขลกรวมกันตะกี้ พอมันรวมตัวกันจนละเอียดแล้ว มันก็จะมีชื่อเรียกทันทีว่าเครื่องแกงค่ะ
โขรกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวกันกับเครื่องแกงแล้วก็ตักใส่หม้อที่เรากรองน้ำต้มไว้แล้วเส็จแล้วยกขึ้นเตาตั้งไฟให้เดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่าเดียวนะค่ะ เพราะรสอื่นๆ มันรวมอยู่ในเครื่องแกงหมดแล้ววิธีการทำน้ำยาก็เสร็จแล้วค่ะ แต่เรายังไม่มีขนมจีนเลย มีอย่างที่ไหนทำน้ำยาโดยที่ยังไม่ได้ซื้อขนมจีนกับผักแกล้มกันมาเลย พอยกหม้อลงแล้วเลยต้องขับรถออกไปหาซื้อขนมจีนกัน
เย้ ได้ทานกันสักทีเนอะ ขนมจีนน้ำยาป่า
ใครอยากลองทำไปทาน ก็ลองดูได้เลยนะค่ะ สูตรแบบบ้านๆ ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น