วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

แหนมเห็ด





การทำเริ่มด้วยเก็บเห็ดภูฏานมาล้างทำความสะอาด ฉีกเป็นเส้นฝอยๆ แล้วนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นเตรียมเครื่องเคราอื่นๆ

เห็ด 1 กิโลกรัม มีส่วมผสม ข้าวสุกบด 1 กิโลกรัม กระเทียม 1 กิโลกรัม เกลือ 4 ขีด เสร็จแล้วใส่ทุกอย่างคลุกเคล้าในกะละมังจนเข้ากันเป็ นเนื้อเดียว

ส่วนผสมที่ได้ นำมาห่อใบตอง หมักค้างไว้ 1 คืน แหนมจะเริ่มเปรี้ยวจากข้าวสุก เอามาขายที่ตลาด ลูกค้าซื้อแล้วแกะกินได้เลย เพราะไม่มีคาวจากเนื้อหมู อีกทั้งไม่มีส่วนผสมของดินประสิว เครื่องปรุงไม่มากมายตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

แต่ส่วนใหญ่ลูกค้านิยมซื้อกลับไปกินที่บ้าน หรือไปปรุงเป็นกับข้าว เช่น ข้าวผัดแหนม ไข่เจียวแหนม ยำแหนม ราคาก็ถูกเพียงอันละ 10 บาท เท่านั้น

ถึงแหนมเห็ดจะไม่ใช่ของใหม่ แต่ก็ยังไม่มีขายแพร่หลายนัก ถ้าชอบกินแหนมพบใครทำขาย ลองซื้อมาชิมกันดู

_____________________________________________________________________________
แหนมเห็ด

ส่วนผสม
-เห็ดน้าฟ้า 3 ก.ก.
-กระเทียม 1/2 ทัพพี
-ข้าวเหนียว 1 ทัพพี
-เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ


นำเห็ดที่ต้มแล้ว มาคลุกให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมด
ห่อแหนมด้วยถุงพาสติกก่อน แลวจึงห่อด้วยใบตอง และมัดยาง
ทิ้งไว้หนึ่งวัน ให้มีรสเปรี้ยว
ก็สามารถรับประทานได้
_____________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น