วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

ปลาทับทิมราดพริก


ปลาทับทิม 1 ตัว
กระเทียมหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ ¼ ถ้วยตวง
ใบกระเพรา เด็ดเป็นใบๆ ¼ ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
ก็ ต้องจัดการกับปลาทับทิมเสียก่อนด้วยการขอดเกล็ดควักไส้ออก บั้งทั้ง 2 ด้าน แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นก็นึ่งให้สุก ทิ้งไว้ให้แห้ง เสร็จแล้วเทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อนก็ทอดปลาทับทิมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นไปพักไว้ในจานให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วต่อด้วยการทอดใบกระเพราให้กรอบอีกเหมือนกัน

ที นี้ก็มาถึงการทำน้ำราดพริกแล้ว เริ่มจากโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้เข้ากัน นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ (แต่ถ้าเป็นน้ำตาลมะพร้าวก็จะยิ่งหอมยิ่งขึ้น) ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เคี่ยวพอข้นได้รสอร่อยกลมกล่อมก็ใส่พริกเหลืองตามไป แล้วก็ราดให้ทั่วตัวปลา แต่งหน้าแต่งตาให้สวยสะด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย พร้อมจะโซ้ยกับข้าวสวยร้อนๆ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น