วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

ปีกไก่ทอดรสเด็ด
ส่วนผสม
-ปีกไก่ 500 กรัม
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
-นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนชา
-น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
-บรั่นดีเมอริเดียน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำปีกไก่มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ (ข้างบนเลย..ใส่ไปให้หมด) คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน จึงนำปีกไก่ที่หมักไว้ลงทอด (พอเหลืองๆ ก็ยกขึ้นได้เลย เดี๋ยวจะไหม้)
3. เมื่อได้ที่แล้วก็ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน พร้อมเสริ์ฟได้เลย
รสชาติกรอบนอกนุ่มใน เครื่องเทศกระเทียมพริกไทยในแป้งทำให้ รสชาติไก่ทอดเข้มข้นมากขึ้น ยิ่งกินตอนร้อนๆนะ กัดทีควันออกมาจากเนื้อไก่เลย หุหุ อร่อยมากคับ

______________________________________________________________

ปีกไก่ทอดรสเด็ด
นำไก่มาหมักเคล้ากับน้ำมันหอย น้ำตาลนิดๆ
ซีอิ๊วขาว แล้วเอาตัวหนังทาเกลือหน่อยๆ
ทอดในน้ำมันร้อนจัด แล้วหรี่มากลาง
หนังจะกรุบๆ เนื้อแน่นเด้ง หยุ่นมาก
อร่อย พี่กุ๊กที่ร้านทอดให้กินวันเลี้ยงส่ง
___________________________________________________________________________________
อีกสูตรค่ะ
เครื่องปรุง

◊ ปีกไก่ท่อนกลาง จุ๋มซื้อมาจากบิ๊กซี ๒-๓ วันก่อน ตอนแรกจะหยิบแค่กิโลเดียว หยิบไปหยิบมามันเกินมานิดหน่อยคะ ๑ กิโลกับอีก ๑ ขีดครึ่ง
◊ เกลือป่น จุ๋มใช้ ๑ ช้อนโต๊ะ (หรือ ๓ ช้อนชา)
◊ แป้งทอด จุ๋มใช้แป้งโกกิ ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด ๑/๒ ช้อนชา แต่จริงๆใส่สัก ๑ ช้อนชาคงกำลังดีค่ะ
◊ น้ำเปล่า ๗ ช้อนโต๊ะ (ในรูปไม่มีนะคะ ถ้าไม่ใส่น้ำเลยแป้งจะติดไก่มากไป ทำให้ทอดแล้วไม่ค่อยกรอบค่ะ)น้ำพริกแกงเผ็ดยี่ห้อนี้คะแป้งทอดค่ะ จุ๋มใช้แป้งโกกินะ ใครมียี่ห้ออื่นก็ลองใช้ดูค่ะ วัตถุดิบที่สำคัญอีก ๒ อย่าง น้ำมันพืชและใบเตยค่ะ จริงๆใครหาใบเตยลำบากจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่มันจะเพิ่มความหอมนะคะ ใบเตยล้างให้สะอาด ตัดโคนขาวๆและปลายใบทิ้งไปบ้าง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นท่อนสั้นขนาด ๑/๒ นิ้วค่ะ ปีกไก่ใส่กะละมังนะคะ ใส่เกลือป่นไป ตอนแรกจุ๋มใส่แค่ ๒ ช้อนชาค่ะ แล้วตอนผสมเสร็จลองทอด มันอ่อนเค็มนะ เลยเพิ่มอีก ๑ ช้อนชา รวมเป็น ๓ ช้อนชา (๓ ช้อนชาเท่ากับ ๑ ช้อนโต๊ะค่ะ) จุ๋มตวงแบบปาดเรียบๆนะ มาตรฐานการตวงของน่ะค่ะน้ำพริกแกงเผ็ดตามลงไป จุ๋มใส่ ๑/๒ ช้อนชาก่อนนะคะตอนแรก คือแค่ให้มันออกสีชมพูๆนิดหน่อย ไม่ได้หวังออกรสออกชาตินะคะ อันนี้ก็ตามชอบนะคะ แป้งโกกิตามลงไปค่ะ ตอนแรกจุ๋มใส่ ๒ ช้อนโต๊ะก่อนน่ะ ไปเพิ่มเติมตอนเอามือผสมไปแล้วนะ ท่าทางจะน้อยไป เพิ่มไปเพิ่มมาสรุปรวมเป็น ๔ ช้อนโต๊ะค่ะ ใส่น้ำเปล่าตามลงไปค่ะ อันนี้จุ๋มค่อยๆทยอยใส่ แต่รวมทั้งหมดใส่ไป ๗ ช้อนโต๊ะนะคะ ถ้าแป้งข้นไปจะทำให้ทอดแล้วไม่ค่อยกรอบนะคะ แล้วแป้งจะเคลือบติดไก่มากเกินไปด้วยก็เอามือผสมๆให้เข้ากันค่ะ พักไว้สักพัก จุ๋มพักไว้ ๑๕ นาทีเองนะ ไก่มันผ่ากลางปีกค่ะ แป๊บเดียวก็ซึมเข้าเนื้อแล้วค่ะ ยังไงถ้าหมักได้ที่แล้วลองเอาไปเวฟหรือลองทอดดูก่อนว่ารสชาติพอใจไหมนะคะ ไม่พอก็เพิ่มเอา จุ๋มไม่ได้ใส่ชูรสนะจะบอกให้กระทะอุ่นใส่น้ำมันพืชลงไปกะว่าให้ท่วมไก่ที่จะทอด อย่าขี้เหนียวน้ำมันนะคะ ไก่เยอะแบ่งไก่ทอดเป็นหลายๆครั้งก็ได้ค่ะ ไม่งั้นจะเปลืองน้ำมันแย่ ใช้ไฟกลางค่ะ พอดีจุ๋มถ่ายรูปตอนทอดครั้งที่สองแล้วนะ น้ำมันเลยไม่เหลืองใสค่ะน้ำมันร้อนเอาไก่ลงไปทอดค่ะ ใครกลัวกระเด็นก็หลบดีๆนะคะ หรือเอาที่ปิดกันกระเด็นมาปิดค่ะ
ไฟแรงตั้งแต่ตอนแรกจะทำให้รอบนอกไหม้ก่อนข้างในจะสุกค่ะเอาตะหลิวกลับไก่เป็นระยะคะ เพื่อที่ว่าจะได้เหลืองเสมอกันทุกด้าน
พอเหลืองได้ที่แล้ว สุดท้ายก่อนตักไก่ขึ้นมา เอาใบเตยที่หั่นไว้ใส่ลงไป เอาตะหลิวคนๆ ๒-๓ ที แป๊บเดียวค่ะ อย่าให้ใบเตยเหลืองมากไป จะดูไม่น่ากินค่ะตักขึ้นใส่กระดาษซับน้ำมันเลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น