วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2554

ผัดสะตอกะปิกุ้ง


เครื่องปรุง

1. กุ้งขาว 200 กรัม
2. สะตอ 200 กรัม
3. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดง(ไทย) 3-4 หัว
5. พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
6. เกลือป่น (เอาไว้ปรุงเพิ่มหากเค็มไม่พอ)
7. น้ำมันนิดหน่อย

เตรียมแกะเมล็ดสะตอ ออกจากฟักเลยจ้า เสร็จแล้วก็ล้างให้สะอาด พักไว้ก่อนนะ
ส่วนกุ้งก็ล้างทำความสะอาด แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก พักไว้ก่อนนะ แล้วก็มาตำน้ำพริกกัน โดยตำหอมแดงกับพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่กะปิลงไป ตำให้เข้ากันพักไว้ (ขออภัยไม่มีรูปประกอบนะ)

ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน นำเครื่องที่เราตำไว้ลงไปผัด
พอเครื่องที่นำไปผัดหอมได้ที่แล้ว เราก็ใส่กุ้งลงไปผัดต่อ (กุ้งไม่ควรผัดนานนะ เพราะถ้าสุกเกินไปเนื้อกุ้งจะแข็งและไม่หวาน)
เห็นว่ากุ้งใกล้จะสุกแล้วก็ใส่สะตอลงไปเลย เติมน้ำซุปได้นิดหน่อย ชิมรสดูถ้าเค็มไม่พอก็เติมเกลือป่นลงไปได้นะ เสร็จแล้วก็ปิดไฟเลยจ้า (ตุ๊กจะไม่ผัดสะตอนานนะ เพราะชอบกินแบบกรอบ ๆ มากกว่า ผัดนานไปเละ ไม่อร่อยจ้า)
ตักเสิรฟเรียบร้อยแล้ว อาหารจานนี้ทำง่าย แต่ลองกินดูสักทีแล้วจะติดใจจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น