วันพุธที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2554

กั้งดองน้ำปลา







จัดการตัด และ แกะ เปลือกกั้งด้านข้างออกหมด ทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำจากตัวกั้งออกมาจนหมด ล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำด้วยกาละมังมีรู รินน้ำปลา ใส่ภาชนะ หยิบกั้งทีละตัว ซับกระดาษให้แห้ง ตอนหลังเปลี่ยนเป็นผ้าขนหนูเนื่องจากกระดาษติดเนื้อกั้ง
แช่กั้งในน้ำปลา ขั้นตอนนี้ถ้าอยากให้รสชาติติดเผ็ดเล็กน้อย สามารถหั่นพริกชิ้ฟ้าแดงลงไปด้วย เรียงกั้งลงไปในชามน้ำปลาจนหมด
จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็น 4-5 ชั่วโมง จะได้กั้งดองน้ำปลาที่เนื้อแน่นเด้งดึ๋งเป็นเงาไม่นิ่มเละ
แต่สำหรับเราๆ เอาตัวกั้งดองเรียงใส่จาน

ทำน้ำยำโดยใช้น้ำมะนาวใส่พริกขี้หนูสับ กระเทียมสับและน้ำปลาคนให้เข้ากันแล้วราดบนตัวกั้ง

ก็จะได้ยำกั้งดองแสนอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น