วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

ไก่ทอดญี่ปุ่น คะราอะเกะ



ส่วนประกอบ ..

- เนื้อสะโพกไก่ .............2 ชิ้นใหญ่
- เหล้าสาเก .............. 1 ช้อนโต๊ะ
- โชหยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น)...... 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำขิงสด .................. 1 ช้อนชา (ขิงสดฝนละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ )
- กระเทียมบด ............ 1 ช้อนชา (กระเทียมสด ฝนละเอียด)
- แป้งสาลี ................ 3 ช้อนโต๊ะ (หรือ มากกว่า ..สำหรับคลุกเนื้อ)
- ไข่ไก่ .................. 1/2 ฟอง
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด ).......พอประมาณ
-(อาจจะเติม ..เกลือ-พริกไทย.. ลงไปหมักเนื้อด้วยก็ได้ตามชอบ

วิธีทำ

1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอคำ ขนาด 5 x 6 ซม.

โดยหั่น เนื้อสะโพกไก่ แบ่งครึ่งตามยาวก่อน แล้วค่อยหั่นแบ่งแต่ละส่วนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ให้เท่าๆกัน ประมาณ3-4 ชิ้น
..เนื้อไก่ 1 น่อง จะตัดแบ่งได้ประมาณ 6~8 ชิ้น

2. ใช้มีดกรีดแฉลบ-บั้ง เนื้อไก่บริเวณส่วนที่หนาๆ

เนื้อน่องไก่ส่วนใดที่หนา ให้ใช้มีดกรีดเป็นร่องๆลงไป หลายๆแห่ง แต่ ระวังอย่าให้ถึงขนาดว่าเนื้อขาดจากกัน. .... การทำแบบนี้ เวลานำไปทอด จะช่วยให้เนื้อสุกเข้าถึงด้านในได้ง่าย ทั้งเนื้อจะไม่เหนียวแข็ง สะดวกสำหรับเด็กเล็ก สามารถ กัดเคี้ยวได้ง่ายขึ้น
3. หมักเนื้อไก่

หมักเนื้อไก่ กับเครื่องปรุงรส ได้แก่ น้ำขิงสด , กระเทียมสดบดละเอียด , โชหยุ , เหล้าสาเก , ไข่ไก่ ใส่ชามอ่าง ประมาณ 30 นาที

** หรือ สามารถพลิกแพลงใช้ถุงพลาสติก แทนได้

อาจจะ บรรจุเนื้อไก่และเครื่องปรุงหมักใส่ในถุงซิปล็อค หรือ ถุงพลาสติกธรรมดาแทน .. เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้นได้เช่นกัน
4. คลุกแป้ง

- เอาเนื้อไก่หมักได้ที่แล้ว มาคลุกกับแป้งมัน (หรือ แป้งสาลี) เตรียมรอทอด

- กรณีที่ทำใส่ถุงพลาสติก .. เทแป้งใส่ถุงแล้วปิดปากถุง จับถุงเขย่าๆหลายๆครั้งเพื่อให้แป้งจับกับเนื้อไก่ทั่วทุกด้าน ... วิธีนี้ สะดวกมากไม่เปรอะเปื้อน
เตรียมทอด .. เช็คระดับความร้อนของน้ำมัน

- เอาน้ำมันพืชใส่กระทะก้นลึก ประมาณครึ่งกระทะ ขึ้นตั้ง ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนได้ในระดับ 170~180℃ ...

* กรณีที่ไม่มีเครื่องวัดอุณหภูมิน้ำมัน ... ให้ใช้ตะเกียบไม้แบบยาว(ริคิว-Rikyu) แหย่ลงไปในน้ำมัน ถ้ารอบๆตะเกียบมีฟองอากาศเล็กๆผุดออกมาจากไม้ตะเกียบสม่ำเสมอ ก็เป็นอันใช้ได้

* ควรใช้น้ำมันใหม่ และ มีปริมาณเยอะ พอสมควร เวลาทอด
ทอดไก่

ค่อยๆทะยอย คีบเนื้อไก่ที่คลุกแป้งแล้ว ลงใส่กระทะทีละชิ้น เนื้อไก่อาจจะอยู่เหนือพ้นน้ำมันนิดหน่อย ก็ไม่เป็นไร ...
** ไม่ควรใส่เนื้อไก่ทีละมากๆ จะทำให้อุณหภูมิน้ำมันลดลงเร็วเกินไป ทำให้เนื้ออมน้ำมัน และ ไม่กรอบ .... ใส่เนื้อไก่ลงทอดเต็มที่ได้ครั้งละไม่เกิน 2/3 ของกระทะ

6. ทอดจนเป็นสีน้ำตาลทองทั่วชิ้น

เวลาทอดเนื้อไก่จะลอยเหนือผิวน้ำมันนิดๆ และมีฟองน้ำมันออกมาจากก้อนเนื้อมาก รอจนเนื้อไก่ด้านล่างสีเปลี่ยนออกเหลืองสุก ก็ให้กลับด้านบนลงล่าง แล้วทอดต่อจนสีสุกทั่วกัน .. พอไก่เริ่มสุก ฟองน้ำมันที่ออกมาจากเนื้อไก่ระหว่างทอดเริ่มมีขนาดน้อยลง ..ก็ตักขึ้นจากน้ำมันได้
7. เช็คว่าเนื้อไก่ด้านในสุกแล้วหรือยัง

พอเนื้อไก่สีออกน้ำตาล-ทองทั่วชิ้น ก็ตักขึ้นวางบนตระแกรงหรือกระดาษซับน้ำมัน ..จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟัน เสียบเนื้อลงไป ... ถ้าทะลุผ่านตลอดได้ง่าย ก็แปลว่าเนื้อด้านในก็สุกแล้ว ... (ถ้าเสียบยาก ติดๆขัดๆ แปลว่า เนื้อข้างในยังดิบอยู่ )
สามารถทำได้ทีละมากๆ ถ้าทานไม่หมด ก็ใส่ถุงซิปล็อค แช่ช่องแข็งได้ เวลาจะทานค่อยนำออกมาอุ่นไมโครเวป (ถ้าต้องการให้กรอบ ก็อุ่นแบบ oven toast) เมื่อทอดเสร็จ ก็จัดใส่จาน ประดับด้วยผักสลัด พร้อมเสริฟ เป็น อาหารหลัก , กลับแกล้ม หรือ อาหารว่าง ก็ได้ ..
__________________________________________________________________________
ข้าวหน้าไก่ทอดคะราอะเกะ กับ ซอสหวาน และ มายองเนส
โชหยุ ............ 3 ช้อนโต๊ะ
- เหล้ามิริน ....... 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้เหล้าหวาน เช่น เหล้าเชอรี่ แทนได้)
- น้ำแป้งมันผสมเตรียมไว้ .... พอสมควร
- ข้าวสวย .............. พอสมควร
- ผักกาดหอม ........... 2 ใบ
- น้ำสลัดมายองเนส ....... พอสมควร
- ต้นหอมญี่ปุ่น ............. พอสมควร
- งาขาวคั่ว ...........นิดหน่อย
วิธีทำ ข้าวหน้าไก่ทอดคะราอะเกะ ราด ซอสหวานกับ มายองเนส

1. เอาเนื้อไก่ทอดคะราอะเกะ มาอุ่นไมโครเวฟ ให้ร้อน
2. เอาหม้อตั้งไฟ ใส่ โชหยุ , เหล้ามิริน , น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย ต้มเข้าด้วยกันพอเดือด ก็เติมน้ำแป้งมันลงไปละลายผสม คนเบาๆให้เข้ากัน ยกลง ปล่อยให้เย็น
3. เอาข้าวใส่ใส่ถ้วย โรย ใบผักกาดหอมหั่นซอยๆ จัดเรียงก้อนเนื้อไก่ทอดลงข้างบนข้าวสวย เอาน้ำซอสแป้งมันผสมที่ทำในข้อ2 มาราดบ้นเนื้อไก่ แล้ว ตามด้วย มายองเนส โรยต้นหอมซอยตามยาว .. แล้ว ตามด้วย โรยงาขาวคั่ว

เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
______________________________________________________________________________
เหล้าสาเก (นิฮน ชู -OSake) .. เหล้าไวน์หมักจากข้าวญี่ปุ่น

มีสีใส รสหอมหวาน(คล้ายน้ำข้าวหมาก-สาโท.. แต่บางชนิดก็ไม่หวาน)....ดื่มก็อร่อยทั้งเย็น หรือ อุ่นให้ร้อน แก้หนาว..เวลาใส่อาหารแล้ว จะทำให้อาหารมีรสอร่อยนุ่มขึ้น เดี๋ยวนี้มีเหล้าสาเกแบบสำหรับใส่อาหารโดยตรงขายตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป..ถ้าจะเอาแบบสำหรับดื่มมาใส่อาหารก็ได้..แต่จะเปลืองตังค์และทำให้มีต้นทุนค่าอาหารแพงขึ้น... . แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ใช้เหล้าไวน์ขาวที่ไม่เจือรสฝาดแทน..
__________________________________________________________________________
ไก่ทอดคะราอะเกะ ราดซอส ยาคุมิ (ซอสต้นหอมสับ.)..

เครื่องปรุงซอส ....สำหรับ 4 ที่

- โชหยุ ................. 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู ......... 1 ~ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ........ 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าสาเก ........... 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา ............. 1/2 ช้อนโต๊ะ
- โคนต้นหอมสับหยาบๆ ...... พอประมาณ(ส่วนโคนสีขาว)
- กระเทียม สับละเอียด .... 1 กลีบใหญ่
- ขิงสด สับละเอียด ......... 20 กรัม
- งาขาวคั่ว ............. 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมญี่ปุ่นสับหยาบๆ ......... 2 ต้น (ส่วนใบสีเขียว)

วิธีทำ
ผสมเครื่องปรุง ทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วนำมาราดบนไก่ทอด ก่อนเสริฟ


_______________________________________________________________________________

ไก่ทอดคะราอะเกะ แบบ จีน ... มักจะรสชาติอ่อนๆ และ นิยมทำน้ำราดหน้าข้นๆใสๆ (ซุปแป้งมัน) มีรสชาติหลายแบบ มาราดหน้าเนื้อไก่ทอดอีกที ก่อนเสริฟ

* ส่วนไก่ทอดคะราอะเกะ แบบ ญี่ปุ่น ... นิยมปรุงรสค่อนข้างเข้มข้น รสจัดกว่าแบบจีน แล้ว เมื่อทอดไก่เสร็จ ก็นิยมเอามาทานเพียวๆ หรือ ทานเป็นกับข้าวได้เลย ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น