วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2554

ทอดมันหัวปลี




หัวปลี 1หัว

2 โหระพา (แล้วแต่ชอบจะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก้ได้ แต่เราชอบเพราะมันจะทำให้หอมมากขึ้น)

3 ใบมะกรุด ( จะได้หอมๆ แต่เอาจริงกลิ่นโหระพากลบหมด)

4. ไข่ 1 ฟอง

5. แป้งโกกิ 5 ช้อนโต๊ะ

6 พริกแกงเผ็ด ครึ่งขีด (ถ้าชอบเผ็ดให้ใส่1ขีดค่ะ)

7. น้ำส้มสายชู

8. รสดี 2 ช้อนชา



เอาหัวปลีมาตัดตูดแล้วก้ลอกเปลือกออกจนเหลือเนื้อขาวๆ แล้วตรงปลายอชมพุนิดๆ

มันจะเหลือนิดเดียว(แต่ทำออกมาจริงแล้วเยอะอยุ่) ที่เหลือทิ้งโลดค่ะ
ขั้นที่ 2

เอาหัวปลีที่ปลอกเปลือกแล้วมาหั่นครึ่งแล้วก็ซอยเป้นเเว่นๆ แล้วก้แช่น้ำ

ในน้ำให้ใส่ส้มสายชูไปด้วยซํก2-3ช้อนโต๊ะ หัวปลีจะได้ไม่ดำค่ะ
ขั้นที่ 3

เราก็เอาใบโหระพามาหั่นๆ ไม่ต้องหั่นสวยก้ได้ค่ะ แค่หั่นให้มันเล็กลง

แล้วก้ซอยใบมะกรูด

Tips เวลาซอยใบมะกรุดให้ง่ายก้คือ เอาใบมะกรุดมาซ้อนๆกัน แล้วก็ม้วนมัน

เป้นเเท่งยาวๆ แล้วก็ซอย ไม่ต้องดึงแกนกลางนะค่ะถ้าซอย
ขั้นที่ 4

เอาหัวปลี ใบมะกรุด โหระพาใส่ในถ้วยใหญ่ๆ(พอที่จะคลุก) แล้วก้ใส่แป้งโกกิ 5 ช้อนโต๊ะ

ใส่พริกแกง ตอกไข่ ใส่รสดี (อาจใส่น้ำนิดหน่อย ถ้ามันคลุกยาก จริงๆในหัวปลีมันก้มีน้ำอยุ่แล้ว)

แล้วที่นี้เราก็ขย่ำมันให้เข้ากัน ให้ทั่วๆๆ
ขั้นที่ 5

ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ร้อน ตั้งไฟปานกลาง

ที่นี้เราก้รอให้น้ำมันมันร้อน ไม่ต้องเดือดนะค่ะ แล้วเราก้ตักมันเป็นแผ่นบางๆ จะได้กรอบๆ

ลงกระทะได้เลย รอสุกแล้วก้เอาขึ้น ถ้ามันมันร้อนทอดมันของเราก้จะไม่ค่อยอมน้ำมันค่ะ
ขั้นสุดท้าย(เกือบ)

ตักใส่จานแล้วก้เรียงให้สวยงาม
_____________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น