วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2554

ปูอ่อง









1. ปูนา 20 ตัว
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

ปูอ่อง เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวล้านนา ชาวไทลื้อ ชาวไทเขิน แม้แต่ในภาคเหนือของลาว ปูอ่องจะอร่อยที่สุดช่วงฤดูเกี่ยวข้าว เนื่องจากปูมีมันมาก การปรุงโดยใส่ต้นหอมซอย จะทำให้ปูอ่องเพิ่มกลิ่นหอม และน่ารับประทานยิ่งขึ้น
1. แกะปู เอาแต่มันปูใส่ถ้วย
2. ใส่ต้นหอมซอย และเกลือ คนให้เข้ากัน
3. เลือกเอากระดองปูขนาดใหญ่และแข็ง ล้างให้สะอาด ตักส่วนผสมใส่ในกระดองปู
4. นำไปย่างบนเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อน
5. ย่างใช้เวลาประมาณ 15 นาที จนสุก สังเกตจากสีของกระดองปูจะเป็นสีส้ม มันปูแห้ง และเป็นสีเหลือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น