วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554

ปลาจะละเม็ดนึ่งบ๊วย




ปลาจะละเม็ดนึ่งบ๊วย

ส่วนประกอบ

1. ปลาจะละเม็ดขาว 400 กรัม
2. ขิงแก่สด 40 กรัม
3. เม็ดบ๊วยดอง 3-4 เม็ด
4. น้ำบ๊วยดอง 1 ช้อนโต๊ะ
5. เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก

วิธีการทำ

1. ปลาจะละเม็ดขาว นำเหงือกปลาออก ขอดเกล็ดเล็กๆ ที่เป็นสีดำออก ผ่าท้องนำไส้ออก ตัด
ครีบ ตัดหางให้สวยงาม จากนั้นล้างตัวปลาให้สะอาดก่อนที่จะบั้งทั้งสองด้านของตัวปลา บั้งด้าน
ละ 3 รอย ระยะห่างเท่าๆ กัน
2. ขิงปอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น 4-5 แว่น หรือถ้าชอบหั่นเป็นเส้นฝอยก็ได้
3. บ๊วยดองนำเม็ดออก สับเนื้อบ๊วยไม่ต้องละเอียดมาก เห็ดหอมแห้ง ล้างสะอาด แช่น้ำจนนิ่ม ตัดโคนออกแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
4. นำขิงที่หั่นเป็นแว่น หมูสามชั้น บ๊วยดอง น้ำบ๊วยดอง เห็ดหอม ลงผสมให้เข้ากัน
5. นำเนื้อปลาที่เตรียมไว้ วางบนจานพร้อมที่จะนึ่ง ควรเป็นจานลึก เพราะจะได้เก็บน้ำที่นึ่งในเนื้อปลาได้
6. นำส่วนผสมราดบนตัวปลา ให้ส่วนผสมทับลงบนชิ้นปลาให้ทั่วแล้วนำปลาไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 10 นาที
7. เมื่อปลาสุก ก่อนเสิร์ฟให้ใส่ คื่นฉ่าย ลงในจาน พร้อมแต่งด้วย พริกชี้ฟ้าแดงซอย เสิร์ฟเคียงกับน้ำจิ้มพริกขี้หนูสด

น้ำจิ้ม

พริกขี้หนูสวน เขียว-แดง 10-15 เม็ด รากผักชี ล้างสะอาด ซอยละเอียด 1 ราก กระเทียมกลีบเล็ก 6-7 กลีบ ข่า 1 แว่นเล็ก ตำให้ละเอียดกับ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ในครก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ เสิร์ฟเคียงปลานึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น