วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

ผัดเผ็ดลูกชิ้นปลากราย



ส่วนผสม
1. ลูกชิ้นปลากราย ½ กิโลกรัม
2. ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
3. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามเฉียง 3 เม็ด
4. ใบโหระพา 1 ต้น
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง
1. พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ 8 เม็ด
2. กระเทียมซอย 5 กลีบ
3. หอมแดงซอย 5 หัว
4. ข่าซอย 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ผิวมะกรูดซอย 1 ลูก
7. รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา
8. เกลือป่นและกะปิอย่างละ 1ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมของเครื่องแกงที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำเครื่องแกงที่โขลกแล้วลงผัดจนมีกลิ่นหอม หมั่นคนระวังอย่าให้ไหม้
3. นำลูกชิ้นปลาลงผัดกับเครื่องแกงในกะทะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น กะปิ
4. ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา ผัดคลุกเคล้ากันไปมา จึงตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น