วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

สเต็กหมู


สเต็กหมูบราวน์ซอส

ส่วนผสม
เนื้อหมูติดกระดูก (พ็อคชอพ) 1 ชิ้น
น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
แครอท 1/2 หัว
บร็อกโคลี 3-4 ช่อ
ถั่วหวาน 5 ฝัก
พาร์สเล่สับ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น, เกลือป่น เล็กน้อย
ผักสลัดตามชอบ
บราวน์ซอส

วิธีทำ
1. ลวกแครอท บร็อกโคลี ถั่วหวาน พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำลงผัดกับน้ำมันมะกอก ตักขึ้น
2. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น พาร์สเลสับบนชิ้นหมู นำลงกริลล์ในกระทะที่มีน้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอสุกตักขึ้น
3. จัดเสิร์ฟคู่กับผักลวกน้ำมันมะกอก ผักสลัด ราดด้วยบราวน์ซอส


ส่วนผสมบราวน์ซอส (Brown Sauce)
กระดูกวัว - เศษเนื้อวัว 1 กิโลกรัม
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
แครอทสับหยาย 1/2 ถ้วยตวง
ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ก้านผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2-3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี่ 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 3-4 ใบ
ไทม์ 1/2 ช้อนชา
น้ำสต๊อกสีน้ำตาล 10 ถ้วยตวง
ครีมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
พริกไทยป่น

วิธีทำ
1. อบกระดูกวัวและเศษเนื้อวัวให้เหลืองเข้มเป็นสีน้ำตาล
2. ผัดหอมใหญ่ แครอท ก้านขึ้นฉ่ายและก้านผักชีฝรั่งกับน้ำมันพืช พอผักเริ่มนิ่มใส่แผ้งสาลีผัดด้วยไฟอ่อนให้แป้งเป็นสีน้ำตาล ใส่เนื้อมะเขือเทศเข้มข้นผัดต่อจนกระทั่งแห้งและมีสีน้ำตาลเข้มขึ้น ใส่พริกไทยดำ โรสแมรี่ ใบกระวาน ไทม์ กระดูกวัวและเศษเนื้อวัวที่อบไว้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสต๊อกเคี่ยวต่อจนกระทั่งงวดเหลือประมาณ 2 1/2 -3 ถ้วยตวง ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำซอส จะได้ซอสสีน้ำตาลข้นๆ
3. นำซอสที่ได้ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นและครีมข้น
4. จัดเสิร์ฟกับสเต็กหมู


^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ลองวิธีนี้ดูนะคะ ตอนแรกเปิดไฟแรง ใส่น้ำมันจิ๊ดเดียวพอไม่ให้หมูติดกระทะ เอาหมูลงไป "seal" ในกระทะ ข้างละประมาณ ๑-๒ นาที พอให้ข้างนอกเหลือง วิธีนี้จะทำให้น้ำถูกเก็บไว้ข้างในเนื้อหมูไม่แห้งค่ ะ เสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบไฟแรง ๔๐๐ องศาฟาเรนไฮต์ หรือ ๒๐๐ องศาเซลเซียส ประมาณ ๖-๘ นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นสเต๊ก
เวลาจะเช็คว่าหมูสุกได้ที่หรือยัง ให้เอาออกมาแล้วเอานิ้วหรือด้ามส้อมกดดู ถ้าเนื้อไม่หยุ่นมาก (แต่ไม่ถึงกับแข็ง) ก็ใช้ได้แล้วค่ะ เอาออกมาจากเตาแล้วทิ้งไว้ประมาณ ๑๐ นาทีก่อนเสริฟ (วิธีนี้จะทำให้น้ำที่มีอยู่ในเนื้อหมูไม่ไหลออกมาตอ นหั่น ทำให้สเต๊กไม่แห้งแข็งค่ะ)

หรือลองใส่ rice vinegar นิดหน่อย หมักไว้ประมาณ ๑๐-๑๕ นาที แล้วก็ใส่เครื่องหมักอื่นที่เราเตรียมไว้ค่ะ แล้วก็ทำตามที่คุณขนมแป้งจี่บอกค่ะ สูตรใส่ rice vinegar นี่พ่อครัวเค้าแนะนำ รับรองไม่เป็นพิษเป็นภัย บุ้งกี๋ก็หมัก พ่อบ้านก็ชมว่าหมูนิ่มดีค่ะ ใช้กับไก่ได้ด้วยนะคะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
สเต็กหมูราดซอสพริกไทย
หมักหมู

1.พ็อคชอฟ หรือ เนื้อหมูสันนอก

2.พริกไทยดำเม็ด

3.พริกไทยขาวเม็ด

4.พริกไทยสด

5.พริกไทยป่น

6.เกลือ

7.น้ำมันมะกอก

ซอสพริกไทย
1.พริกไทยดำเม็ด

2.พริกไทยขาวเม็ด

3.พริกไทยสด

4.หอมใหญ่สับละเอียด

5.หอมแดงสับละเอียด

6.เกลือ
7.พริกไทยป่น

8.เนย

9.วุ๊ดเตอร์ซอส

10.แป้งสาลีอเนกประสงค์

11.วิปปิ้งครีม

12.บราวน์สต๊อก

13.น้ำมันมะกอก

14.ผักตามชอบ เช่น ข้าวโพดอ่อน บล็อคคอลี แครอท หัวไชเท้า


วิธีทำ
สเต็กหมูราดซอสพริกไทย เมนูสเต็กที่ทุกคนรู้จัก เพราะเนื้อหมูนุ่มๆถูกคลุกเคล้าด้วยพริกไทยนำไปย่าง แถมราดด้วยซอสกลิ่นหอมพริกไทย ทำให้ใครหลายๆคนหลงไหลสเต็กได้ไม่น้อย
1. บดพริกไทยดำ พริกไทยขาว พริกไทยสด เตรียมไว้

2. นำเนื้อหมูทุบด้วยค้อนทุบเนื้อหรือใช้ส้อมจิ้มก็ได้ หมักด้วยเกลือ พริกไทยป่น น้ำมันมะกอก และพริกไทยที่บดเตรียมไว้ หมักไว้ประมาณ 30 นาที

3. เมื่อหมักเนื้อหมูได้ที่แล้วก็นำมาย่าง โดยใช้กระทะเทปล่อนเทน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อยรอให้น้ำมันร้อน แล้วจึงนำเนื้อหมูลงย่างจนสุก และพักไว้

4. ทำซอสพริกไทยโดยเริ่มจาก บดพริกไทยดำ พริกไทยขาว พริกไทยสดพักไว้ ใช้กระทะใบเดิมที่ย่างหมูใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย รอให้ร้อนใส่ หอมใหญ่สับละเอียด หอมแดงสับละเอียด ลงผัดให้หอม ใส่เนย แป้งสาลีอเนกประสงค์ วู๊ดเตอร์ซอส พริกไทยทั้งสามชนิดที่บดไว้ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยป่น บราวน์สต๊อก เคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากันดีและเริ่มเหนียว ปิดไฟ แล้วค่อยใส่วิปปิ้งครีมคนให้เข้ากัน

5. ปรุงรสผักที่ลวกไว้โดย นำผักลงผัดในน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยป่น

6. จัดเสิร์ฟโดยวางผักต่างๆไว้ข้างเนื้อสเต็กแล้วราดด้วยซอส อาจเพิ่มมันฝรั่งบด หรือ มันฝรั่งอบ หรือ มันฝรั่งทอดได้ตามชอบ
___________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น