วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554

ผัดเผ็ดหมูป่า



ผัดเผ็ดหมูป่า

เครื่องปรุง

1. เนื้อหมูป่า 3 ขีด
2. พริกแกง 1 ช้อนคาว
3. พริกไทยอ่อน 7 ช่อ หั่นหรือเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ
4. กะชาย 4 ราก ซอยเป็นเส้น
5. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 4 เม็ด
6. ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
7. กะทิหรือนมสด 3 ช้อนคาว
8. น้ำมันพืช หรือน้ำมันหมู
9. ซอสหอยนางรม
10. น้ำปลาดี
11. น้ำตาลทราย
12. เหล้านิดหน่อย
13. พริกไทยป่น

วิธีการทำ

1. เนื้อหมูป่าที่วางขายตามห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ จะตัดมาเป็นก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกำปั้น เผาและขูดขนเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เป็นหนังจะเกรียมเหลือง แต่ยังเห็นขนสีดำฝังอยู่ชัดเจน ชั้นไขมันบางกว่าหมูธรรมดา ส่วนที่เป็นเนื้อหนาสีแดงสด นำมาล้างให้สะอาด
2. หั่นแบ่งก้อนเนื้อหมูป่าที่ซื้อมาตามยาวออกเป็น 3-4 ส่วน โดยแต่ละส่วนมีหนังติดไปด้วยแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นพอคำ อย่าหั่นเป็นชิ้นเล็กนะครับ ชิ้นเนื้อหมูป่าที่หั่นสำเร็จแล้วนี้มีหนังหมูป่าติดอยู่ด้วยทุกชิ้น
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูลงไป 2 ช้อนคาว พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม ใส่กะทิหรือนมสดตามลงไปผัด
4. ใส่เนื้อหมูป่าลงไปผัดกับน้ำพริกแกง เติมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย พอมีน้ำขลุกขลิก เหยาะเหล้าลงไปเล็กน้อย จะช่วยให้เนื้อหมูป่านุ่ม ตามด้วยพริกไทยอ่อนและกระชายซอย ผัดจนแห้งและเนื้อหมูสุก
5. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลาดี เดาะน้ำตาลทรายตัดรสนิดหน่อย
6. ชิมรสได้ที่แล้วใส่พริกชี้ฟ้าใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นบางพร้อมจัดสำรับแล้วครับ

หมายเหตุและทีเด็ดเคล็ดไม่ลับ
ผัดเผ็ดหมูป่านี้ ความอร่อยอยู่ที่ความกรุบกรอบของหนังและเนื้อหมูป่าที่ค่อนข้างเหนียว เหมาะสำหรับคนที่สุขภาพฟันดีกรามแข็งแรงเท่านั้น ใครจะใช้สันในหมูผัดรวมกับหนังหมูต้ม หรือหมูสามชั้นที่มันน้อยๆแทนเนื้อหมูป่าก็ได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น