วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2554

ลาบมาม่า




มาดูส่วนประกอบกันค่ะ
มาม่าจัมโบ้ รสต้มยำกุ้ง 1 ซอง
หมูสับ 500 กรัม
ต้นหอมและผักชี อย่างละ 3 ต้น
พริกป่น 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 5-6 ลูก
ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะพูน
หอมแดง 10 หัวเล็ก
ใบสะระแหน่ตามชอบ
เครื่องปรุงรสต้มยำ 1 ซอง (แอบใส่เพราะปรุงเท่าไรก็ไม่เปรี้ยวซะที)

นี่เป็นปริมาณที่กะคร่าว ๆ นะคะ ความจริงการปรุงรสต้องแล้วแต่รสนิยมเนอะ ใครใคร่เค็มก็จงเค็มให้สะใจ แต่ลาบควรจะมีกลิ่นข้าวคั่ว และรสเปรี้ยวนำค่ะ โอ๊ย..พิมพ์ไปน้ำลายจะไหลอีกแล้ว (ยังย่อยไม่หมดเลยนะเนี่ย)

หมายเหตุ : ตามสูตรนี้ปริมาณลาบหมูที่ทำออกมาจะเยอะมากนะคะ เพราะเอาไว้ทานกับข้าวสวยด้วย
เริ่มขั้นตอนแรกด้วย การรวนหมูสับให้สุก
ถ้ามันมีน้ำเยอะให้เทน้ำทิ้งก่อนนะคะ เพราะเดี๋ยวปรุงรสแล้วไม่ออกรสชาติซะที อีกอย่างเราไม่ชอบกินลาบแฉะ ๆ อ่ะ

เติมข้าวคั่ว ตามด้วยพริกป่น น้ำปลา มะนาว และเครื่องปรุงรสเอ้า...คลุกถ้าได้รสเด็ดแล้วก็ตามด้วยหอมแดง ต้นหอม ผักชี
แล้วก็ใบสะระแหน่
ลาบเสร็จแล้ว คราวนี้หันไปลวกเส้นมาม่าต่อ ลวกพอนิ่มนะคะ อย่าอืดมาก แล้วเอามาสะบัดน้ำออก
เสร็จแล้ว...จัดใส่จาน ราดด้วยลาบที่ปรุงเสร็จแล้วบนมาม่า อืมมมมมม แค่เนี้ยก็อร่อยสุดแล้วค่ะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตรค่ะ
1. กุ้งขาว 6 ตัว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
2. ปลาหมึก 100 กรัม 3. พริกป่น 1 ชต.
4. ข้าวคั่ว 1 ชต.
5. น้ำตาล 1 ชช.
6. น้ำมะนาว ½ ลูก
7. พริกทอด 1 ชต.
8. หอมแดงซอย 1 ชต.
9. ใ บสาระแหน่ 1 ถ้วย
10. ผักชีฝรั่ง 11. ต้นหอม 12 หมูสับ 13 มาม่า



1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่กุ้งและปลาหมึก หมูสับ ลงไป
2. เมื่อกุ้งและปลาหมึก หมูสับ สุกดีแล้ว ให้ปิดไฟแล้วเทน้ำออก เหลือน้ำไว้เพียงนิดหน่อย ลวกมาม่าต่อ
3. ปรุงรสด้วยพริกป่น,ข้าวคั่ว,น้ำปลา,น้ำตาล,น้ำมะนาว
4. ก่อนตักเสริฟให้เติมหอมแดง และ ต้นหอม,ผักชีฝรั่งซอย คลุกให้ทั่วกันดี
5. พร้อมเสริฟ ตกแต่งหน้าด้วยพริกทอดและใบสาระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น