วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

ห่อหมกทะเล



ส่วนผสม
- เนื้อปลา 1/4 ถ้วยตวง
- ปลาหมึกหั่น 1/2 ถ้วยตวง
- หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อลวก 1/2 ถ้วยตวง
- กุ้งแกะเปลือก 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อปูหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
- ไข่ 1 ฟอง
- น้ำพริกห่อหมก 3 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
- ผักกาดขาว ใบโหระพา
- ใบตอง

วิธีทำ
1. แบ่งหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ผสมแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟคนให้ละลายเข้ากัน ยกลงพักไว้

2. ผสมกะทิที่เหลือกับน้ำพริกห่อหมก คนให้ละลายเข้ากัน ใส่เนื้อสัตว์ทั้งหมด ไข่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน

3.เลือก ถ้วยตามขนาดที่ต้องการ เอาใบตองทำเป็นรูปถ้วย ตักส่วนผสมใส่ถ้วยใส่ใบโหระพา นำไปนึ่งให้สุก

4.ก่อนเสิร์ฟ ราดด้วยหัวกะทิ โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น