วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554

ต้มยำปลาบึก




ต้มยำปลาบึก

ส่วนประกอบ

1. ปลาบึก 5 ขีด
2. เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1 ขีด
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
8. ตะไคร้หั่นแฉลบบาง ๆ สัก 2 กำมือ
9. ข่าแก่ 10 แว่น
10. หอมแดงปอกแล้วทุบพอแตก 10 หัว
11. พริกมากน้อยตามชอบ
12. ต้นหอมหั่นหยาบ ๆ 1 ต้น
13. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ๆ 1 ต้น
14. ผักชีไทยหั่นท่อน 1 ต้น
15. ใบโหระพา 1 กำมือ
16. น้ำ 3 ถ้วย

วิธีการทำ

1. ปลาบึกล้างทำความสะอาด หั่นเป็นแชิ้นๆ
2. ใส่น้ำลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง ข่า และเกลือลงไป
3. พอน้ำเดือดจัด อีกครั้ง ใส่ปลาลงไป พอปลาสุกใส่เห็ด แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และพริกบุบ ชิมรสชาติตามใจชอบ (เปรี้ยว / เค็ม)
4. เมื่อได้ที่ ใส่ใบกระเพราลงไป ก่อนตักเสิร์ฟโรยด้วยต้นหอม ผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น