วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม


ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ปลาหมึก 350 กรัม (ทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

* ไข่เค็ม 3 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง โดยนำไปบดและผสมกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง คนจนผสมกันดี)

* ต้นหอม 1 ต้น (หั่นยาวหนึ่งนิ้ว)

* พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 1 เม็ด

* กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ

* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๋วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกไทย 1/4 ช้อนชา

* น้ำมันพืช

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำเนื้อปลาหมึกที่หั่นไว้แล้วไปลวกในน้ำร้อนจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำเตรียมไว้ผัด

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งไฟร้อนปานแลาง ใส่กระเทียมลงไปจนเหลือง ใส่ต้นหอมและปลาหมึกลงไปผัด

3. เติมซ๊อสหอยนางรม, ซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทยป่น และน้ำไข่แดงเค็มที่เตรียมไว้

4. ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงเติมพริกชี้ฟ้าลงไปผัดอีก 10 วินาทีจึงปิดไฟ

5. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น