วันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2554

ต้มส้มปลานิล ต้มส้มแบบอิสานใส่ใบแมงลัก


เตรียมการทำ
ปลานิล 2 ตัว ครึ่ง กล.ขอดเกล็ดทำความสะอาด หั่นบั้งตัวละ 3 ท่อน พักไว้
น้ำ 3 ถ้วยแกง (6 ถ้วยตวง)
พริกสดบุบพอแตก 5-6 เม็ด
ใบแมงลัก 5-6 ใบ (ถ้าหากไม่ชอบใช้ผักชีต้นหอมก้อได้)ในที่นี้ใช้ใบแมงลัก เพราะเป็นอาหารพื้นบ้าน
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ 1 ก้อน
เกลือ 2 ช้อนชา


วิธีการทำ
นำหม้อตั้งไฟไส่น้ำที่เตรียมไว้
ไส่ซุปก้อนและเกลือ
เมื่อน้ำเดือดพล่านไส่ปลา(ห้ามคน ห้ามปิดฝาหม้อ)
เมื่อเดือดปลาสุกแล้วเติมน้ำมะขามเปียก
ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม(เปรี้ยวนำเค็มตาม)
ไส่พริกขี้หนูบุบ ใบแมงลัก(หรือต้นหอม ผักชี) แล้วยกลงจากเตา
ตักไส่ถ้วยเสริฟตอนร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น