วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

สังขยาฟักทอง


เครื่องปรุงสังขยาฟักทอง
ฟักทองลูกขนาดกลาง 1 ลูก
กะทิ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลปิ๊ป 1 ถ้วย
เกลือ ½ ช้อนชา
ใบเตย 3-4 ใบ


วิธีทำสังขยาฟักทอง
1. เจาะช่องด้านบนของฟักทอง แล้วคว้านเม็ดฟักทองออกให้หมด
2. ตอกไข่ใส่ชามผสมแล้วตีให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำตาลปี๊ป เกลือป่น และใส่ใบเตยลงไป
5. ใช้ใบเตยบีบไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเข้ากันดี
6. นำส่วนผสมที่ได้กรองผ่านกระชอนใส่ลงในฟักทอง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 45 นาทหรือจนสังขยาสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น