วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2554

การตีบัตเตอรเค้ก

สูตร บัตเตอร์ครีม
1. เนยสดชนิดจืด 325 กรัม
2. เนยขาว 175 กรัม
3. นมข้นจืด 150 กรัม
4. น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม
5. วานิลลา 2 ช้อนชา
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
เริ่มจากการละลาย น้ำตาลไอซิ่ง + เกลือ + นมข้นจืด + วานิลลา คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
หั่นเนยเป็นชิ้นเล็ก ๆ เกดชอบหั่นเป็นลูกเต๋า เก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ เวลาเอามาใช้ง่ายดีค่ะ นำเนยใส่ในอ่างตีค่ะ วันนี้ใช้ หัวตีแบบใบไม้ นะคะแล้วก็เตรียมเนยขาวไว้ค่ะ... แบบนี้จากนั้นก็เริ่มตีเนยสดให้อ่อนตัวก่อนนะคะ ด้วยความเร็วต่ำ (Speed 1) แล้วค่อยปรับเป็นความเร็วปานกลาง (Speed 4) ตอนนี้อย่าเพิ่งใส่เนยขาวนะคะ รอให้เนยอ่อนตัวก่อนค่ะ
พอเนยอ่อนตัวดีแล้วก็ใส่เนยขาวลงไปตีด้วยกันเลยค่ะ ตีด้วยความเร็วปานกลาง (Speed 4) พอเริ่มเป็นเนื้อเดียวกัน ก็ปาดอ่าง ค่ะ แล้วก็เริ่มจับเวลา 20 นาที นะคะ ปาดอ่าง ทุก ๆ 5 นาทีค่ะ เริ่มกันเลยนะคะ
ครบเวลา 5 นาทีก็ ปาดอ่างครั้งที่ 1 ได้เลยค่ะ ปาดก้นอ่างขึ้นมาด้วยนะคะ จะเห็นว่าตอนนี้ยังมีเนยนอนก้นอ่างด้วยค่ะ เราต้องปาดให้ทั่วนะคะ ไม่งั้นจะตีเนยได้ไม่ทั่วค่ะครบเวลาที่ 10 นาทีก็ ปาดอ่างครั้งที่ 2 ได้เลยนะคะ ให้ดูเนื้อใกล้ ๆ เห็นว่าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วค่ะ แต่ยังไม่ค่อยฟูเท่าไหร่ให้ดูด้านบนบ้าง... ตอนนี้ที่ 10 นาทีนะคะ เนื้อจะขาวฟู บ้างแล้วค่ะ
ผ่านไป 15 นาที เราก็ปาดอ่างครั้งที่ 3 สังเกตุได้ว่าเนื้อครีมเบาขึ้น ปริมาณก็มากขึ้นนะคะ ดูได้จากที่ หัวตีใบไม้นะคะ เทียบกับรูปที่ผ่านมานะคะครบเวลาที่ 20 นาทีค่ะ ฟูขึ้นเกือบเต็มอ่างเลยค่ะ ตอนที่ปาดอ่าง...มือเกดเลอะมาก ๆ เละ แต่ล้างมือแล้วนะคะถึงทำขนม สะอาดเชื่อใจได้ค่ะให้ดูเนื้อครีมบ้างค่ะ ว่าสีจะออกขาวและฟูค่ะ ตอนนี้ชิมดูยังไม่มีรสขาตินะคะ
พอเราปาดอ่าเสร็จแล้วก็ เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ (Speed 1) จากนั้น ค่อย ๆ รินน้ำเชื่อมให้เป็นสาย ลงไป ค่อย ๆเทนะคะ อย่าเททีเดียวหมดค่ะ ระหว่างนี้อาจหยุดปาดอ่างได้นะคะ
รินต่อจนน้ำเชื่อมหมดค่ะ... จากนั้นก็ปาดอ่างให้ทั่ว ๆ แล้วตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำต่อ นานประมาณ 2-3 นาที จนเนื้อครีมและน้ำเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกันก็หยุดได้เลยค่ะจากนั้นก็แบ่งใส่อ่างผสม ผสมสี ต่างๆๆ ตามใจชอบค่ะ เตรียมไว้สำหรับการตกแต่งเค้กในขั้นต่อไปค่ะ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น