วันจันทร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงส้มมะละกอ





วันนี้อยากกินแกงส้มครับ นึกไปนึกว่าหลังจากกลับจากซีคอนกินบาร์บีคิวกับเพื่อนเรา FC จนเดินเสียศูนย์กันไปตาม ๆ แวะตลาดนัดสักหน่อย ตอนแรกคิดถึงแม่ แม่ช่อบแกงส้มหัวไช่เถ้ากับกวางตุ้ง แต่ตาเหลือบไปเห็นมะละกอ เออ ไอ้นี่น่าจะเข้าท่ากว่า จัดการจ่ายตลาดตามถนัดครับ
- ถ่ายรูปหมู่สักหน่อยครับ ตามนี้นะครับ
- เอาเครื่องแกงโชว์ตัวหน่อย (กะปิดีตรา ตราชั่งครับ)
- แกงกับกุ้งครับ ตอนแรกว่าจะเอาปลาและทำน้ำแกงแบบเอาเนื้อปลาต้มปนกับเครื่องแกงเพื่อให้น้ำแกงข้น ๆ ไม่เอาหละยุ่งยากเอาตามนี้นะ นะ นะ
- เดี๋ยวจะว้าเหว่ วิ เวง วิ โหวง เหวง เอาถั่วฝักยาวสักหน่อยแล้วกัน
เตรียมปั่นเครื่องแกงครับ
- ตั้งน้ำ หม้อเบอร์ 30 น้ำเดือด ตามด้วยเครื่องแกงส้มที่ปั่นเรียบร้อย
- น้ำมะขามลงไป น้ำปลาดีตรา ตราชั่งตามไป (โฆษณาแฝงครับ ฮา...)
- ขอลวกกุ้งเสียก่อนครับ แล้วพักไว้
- พระเอกลงไปก่อนสุกยากครับ มะระกอ
- พอพระเอกนิ่มแล้ว ก็ตามด้วยถั่วฝักยาวครับ
- ชิมดู ออ...ขาดหวานไปหน่อยน้ำตาลครับ เพราะมะขามเปียกไม่ออกหวานเท่าไหร่ เกลือสักหน่อยเรียกความเปรี้ยวครับ แกงส้มต้อง เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามลำดับครับ
- เทกุ้งที่ลวกไว้ไปโลด
- ตักโชว์สักหน่อย

ก็ผ่านไปอีกเมนู เรียนเชิญนะครับเพื่อน ๆ ที่มาชม มาแสดงฝีมือบ้างนะครับ แบ่งปันกัน อย่าได้คิดถ่อมตน เรามาแลกเปลี่ยนกัน อาหารที่ทำกินประจำวัน หรือที่ถนัดก็ได้ครับ ไม่ใช่สิ่งน่าอายครับ ผมก็ไม่ได้ประสาหรอกครับ ได้พี่นัทเมตตาให้ห้องครัวมาก็ต้องดูแลให้สมกับที่ท่านไว้ใจและให้เกียรติผม ออ เกือบลืมแกงส้มมะละกอไป เพิ่มไข่เจียว ตามชอบอีกสักจานหรือปลาทอด โดยเฉพาะปลาสลิด สุดยอดครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น