วันพุธที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2554

อั่ว......อึ่ง หรือ อึ่งยัดใส้ปิ้ง







วันนี้ขอเสนอ อั่วอึ่ง (ผูกคอตาย) ^O^ วิถีชีวิตชนบทไทย......หากินได้แถวๆหนองบัวลำภู........ชีวิตกลางแจ้งอย่างพวกเราคงจะชอบนะครับ...........................................


..เป็นวิธีถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ (เป็นอาหารพื้นบ้านท้องถิ่น).......เข้าใจนะครับ.......นะ...............นะ.................................^_^

ก่อนอื่น ไปจับอึ่งมาให้ได้ก่อน เอาที่เป็นอึ่งโกรกตัวอ้วนๆ หัวป้านๆไม่มีลาย จะดีมาก ^
หรืออาจจะเป็นอึ่งข้างลายก็ยังได้ แต่อึ่งยางตัวออกส้มๆดำๆ ลายเยอะๆ ไม่เอานะ มันจะมีพิษ ^
วิธีทำ

................ทำให้อึ่งตาย โดยการคลุกกับเกลือ เดี๋ยวมันก็ตาย

..หลังจากนั้นจับอึ่งอ่างตัวเมียมาปาดคอแล้วเอาไข่และตับไตไส้พุงออกมาหมดเลย ((อย่าลืมเก็บถุงมันไว้ด้วย เดี๋ยวไม่มีแพคเกจสวยๆใส่นะ))

..............จากนั้นเอาตัวผู้มาสับละเอียดแล้วเอามาผสมรวมกันกับไข่ตับไตไส้พุงของตัวเมียซะ

............. ปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรส(ขาดไม่ได้เลยละ..เดี๋ยวไม่นัวเด้อ)

.ใช้เครื่องแกงด้วยละ ปะกอบด้วย หอมแดง กระเทียม ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด โขลกให้ละเอียดแล้วนำไปคลุกกับอึ้งอ่างที่ผสมกันไว้........จากนั้นก็เอาไปยัดลุงในท้องของอึ่งอ่างเพศเมีย (ทำไมต้องเพศเมียนะหรอ..เพราะท้องมันขยายใหญ่กว่าตัวผู้ไง..จะได้ยัดไส้ได้เยอะๆหน่อย).

........จากนั้นใช้ไม้ตอกมัดคอซะ...

......เสร็จสิ้นการทำอึ่งอั่วหรืออึ่งผูกคอตายละ

.....แล้วเอาไปผึ่งแดดให้แห้งงงงงงงงงงงงง...^O^
หลังจากที่ผึ่งแดดจนแห้ง......แล้ว.........ก็เอาไปปิ้ง ย่าง หรือทอดแล้วแต่ชอบนะครับ ^O^ เพราะมันก็คือใส้อั่วดีๆ ในแพคเกจอึ่งอ่างนั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น