วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2554

สปาเก็ตตี้ หอยลาย น่องไก่ส่วนผสมและเครื่องปรุง

- เส้นสปาเกตตี้ชนิดเส้นเล็ก 60 กรัม (ต้มสุกแล้วจะได้ปริมาณประมาณ 1 1/2 ถ้วย)
- เนื้อหอยลายต้มสุก 80 กรัม
- พริกขี้หนูแดง 4 เม็ด
- พริกไทยดำ 15 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- ใบโหระพา 5 ยอด
- ซีอิ๊วขาว 1 1/2 - 2 ชต.
- น้ำมันหอย 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/3 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต.
:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาต้มเส้นสปาเกตตี้กันก่อน ..... ซึ่งพิมใช้เส้นสปาของง Agnesi เส้นเค้าเหนียวนุ่มดีค่ะ ... 1 ซอง (500 กรัม) จะเสริฟได้ประมาณ 8-10 ที่

โดยใส่น้ำในภาชนะที่จะใช้ต้ม (ใบใหญ่ ๆ หน่อย) ให้เยอะมากหน่อย / สำหรับพิมต้มครั้งนึง 250 กรัม จะใส่น้ำประมาณ 3 + 1/2 แก้วน้ำบิ๊กกัลฟ์ใน 7-11 น่ะค่ะ ....... และใส่เกลือธรรมดาลงไปประมาณ 2 ชต. น้ำมันพืชอีก 2 ชตค่ะ ........ หากใครต้มเส้นที่ละน้อย ๆ ก็ลดปริมาณน้ำ น้ำมัน และเกลือลงนะคะ ......... แล้วก็รอให้น้ำเดือด
พอน้ำเดือดจัด ก็จัดการคลี่เส้นสปาฯ แบบนี้นะคะ (เพื่อไม่ให้เวลาโดนน้ำ แล้วมันติดกัน) ... แล้วก็ใส่ลงไปในน้ำเดือด
แล้วก็ต้มไฟแรง ... ให้น้ำเดือดจัด ... ไปประมาณ 8-10 นาทีพอครบ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งเส้นสุกตามต้องการ ก็ใช้ตะหลิวโปร่งๆ ตักเส้นขึ้นใส่ลงไปในน้ำเย็นทันที

เส้นที่สุกกำลังดี ตัวเส้นจะใส ๆ หน่อย แต่ตรงกลางจะยังขุ่นนิดนึง ก็ใช้ได้แล้วค่ะ หรือบางทีไม่แน่ใจ ก็จะรีบตักขึ้นมาชิมสักเส้นนึงว่าใช้ได้แล้วหรือยังน่ะค่ะ
พอเส้นคลายความร้อน ก็จัดการช้อนขึ้นจากน้ำ พักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ..... ถึงตรงนี้ ก็เป็นอันว่าเราต้มเส้นเสร็จเรียบร้อย พร้อมที่จะนำมาทำอาหารอื่นๆ ได้แล้วนะคะ
จากนั้นก็หันมาโขลกพริก กระเทียม พริกไทยดำ รวมกันค่ะ ... โดยทุกอย่าง โขลกให้เข้ากันพอหยาบ ๆ เท่านั้น ไม่ต้องโขลกจนละเอียดแล้วก็เด็ดใบโหระพาที่ล้างน้ำแล้วไว้เป็นช่อเล็ก ๆ ... ด้วยค่ะ
ส่วนหอยลาย ... นางเอกของเรา ..... ซึ่งพิมเลือกใช้ของพรานทะเลที่ต้มสุกมาแล้ว ก็เลยสบายไป ไม่ต้องยุ่งยากตรงนี้ ... แกะพลาสติคแล้วก็ใช้ได้เลย
เมื่อเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ... ก็มาทำการผัดกันค่ะ

เริ่มต้นก็ตั้งกระทะนะคะ แล้วเอาน้ำมันใส่กระทะลงไปสักหน่อย ไม่ต้องมาก ..... พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ตัดเครื่องที่เราโขลกไว้ ใส่ลงไปผัดให้หอมพอเครื่องที่เราผัดหอมดีแล้ว ก็ใส่เนื้อหอยลายลงไปค่ะ .. ตามด้วยซีอิ๊วขาวสัก 4-5 หยด (เพื่อไม่ให้เนื้อหอยจืดเกินไป) แล้วก็ผัดให้เข้ากันแล้วก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ที่ต้มสุกแล้วลงไปเลยค่ะตามด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เราเตรียมไว้ (น้ำมันหอย - ซีอิ๊วขาว - น้ำตาลทราย)แล้วก็ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ...... ถึงตรงนี้แอบชิมนิดนึงว่าได้รสที่ชอบไหม ถ้าขาดอะไรไป ก็เติมเอาตามชอบนะคะ
สุดท้ายก็ใส่ใบโหระพาลงไป ... ผัดให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ป.ล. น่องไก่ทอด ทานคู่กับ สปาเก็ตตี้น่ะค่ะ อร่อยพร้อมน่องไก่ทอด สุดยอดแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น