วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554

เย็นตาโฟผัดแห้ง




ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ .........................200 กรัม
ปลาหมึกกรอบ .............................4 ชิ้น
เต้าหู้ทอด ................................4 ชิ้น
ลูกชิ้นกุ้งลวก ......................... ....4 ลูก
ลูกชิ้นปลาลวก .............................4 ลูก
ผักบุ้งหั่นเป็นชิ้นยาว ...........................2 ถ้วย
กระเทียมบุบสับหยาบ .........................3 กลีบ
ซอสเย็นตาโฟ ..............................1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าปั่น (ที่เตรียมไว้) ................1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา น้ำตาลทราย อย่างละ ................1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด น้ำซุปเล็กน้อย

ส่วนผสมซอสเย็นตาโฟ
เต้าหู้ยี้สีแดง (รวมน้ำเล็กน้อย) .............5 ก้อน
น้ำส้มสายชู ................................2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง ..........................1-2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ ...............................2 ช้อนโต๊ะ
ซอยพริก
น้ำตาลทราย
น้ำมันหอย
กระเทียมสด
ดองพริกขี้หนูแดง
น้ำซุป
ใส่โถปั่น [ดิฉันเอาเนื้อกระเทียมโทนดองปั่นใส่ไปด้วย]เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อเคี่ยวไปพร้อมๆ กัน หมั่นคนด้วย เดี๋ยวไหม้ติดก้นหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย เกลืออย่าใส่เยอะ เต้าหู้ยี้เค็มแล้ว

วิธีทำเย็นตาโฟแห้ง
- ตั้งกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่ผักบุ้งผัดพอสลดใส่ก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ ระหว่างผัดเติมน้ำซุปเล็กน้อย
-ใส่ซอสเย็นตาโฟแล้วจึงใส่ลูกชิ้นต่างๆ เกี๊ยวกรอบ ปรุงรสด้วยพริกชี้ฟ้าปั่น น้ำตาลทราย น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรส รับประทานร้อนๆ

ส่วนผสมและวิธีทำพริกปั่น :
ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงหรือเหลือง 3 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบใหญ่
น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย แช่พักไว้ (ควรแช่ไว้ค้างคืนจึงจะอร่อย)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น