วันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงแพะ


เครื่องปรุง
1. เนื้อแพะ 300 กรัม
2. หอมแขกซอย 3 ช้อนโต๊ะ
3. ขมิ้นเหลืองหั่นละเอียด 1/4 ช้อนโต๊ะ
4. พริกหวานเขียวหั่นเป็นชิ้นยาว 1 เม็ด
5. หอมแขกซอยเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
6. ยี่หร่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เมล็ดผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกป่นแขก 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
10. เม็ดการาจี้ 5 เม็ด
11. ใบอบเชย 3 ใบ
12. กานพลู 5 ก้าน
13. อบเชยยาว 300 กรัม
1 นิ้ว 1 ชิ้น
14. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องผัดเนื้อแพะ
1. กระเทียมหั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ขิงหั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนู 7 เม็ด
4. หอมแขกหั่น 5 หัว
5. มะเขือเทศหั่น 1 ผล

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อแพะให้สะอาด หั่นชิ้นใหญ่ พักไว้
2. บดเครื่องผัดเนื้อแพะทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ตั้งหม้อน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน ใส่เนื้อแพะลงผัดพอสุก ใส่เกลือ ผัดให้เข้ากัน ใส่หอมแขก พริกป่น ขมิ้น เม็ดการาจี้ อบเชย กานพลู และยี่หร่า ผัดให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
4. ใส่เครื่องผัดที่บดไว้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำให้ท่วมเนื้อแพะ เคี่ยวประมาณ 20 นาที ใส่พริกหวาน ผัดพอสุก
5. โรยหอมแขกเจียวและใบผักชี ปิดไฟ ตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น