วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554

สตูว์ลิ้นหมู



ส่วนผสม

ลิ้นหมู 1 ลิ้นล้างดีแล้วใส่ต้มในหม้อน้ำเดือด ผสมน้ำส้มสานชู 1 ช้อนโต๊ะ ต้ม 5 นาที แล้วตักแช่น้ำเย็นไว้
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
ก้านพลู 3 ดอก
ใบกระวาน 1 ใบ
อบเชยยาว 1 นิ้ว 1 ชิ้น
หอมใหญ่ชนิดหัวเล็ก (หอมแขกเนื้อแข็ง) 10 หัวปอกเปลือก
แครอท 1 หัว ปอกเปลือกเกลาเป็นลูกกลมเท่าหัวหอม
มันฝรั่ง 2 หัวปอกตัดแบ่งเกลาเป็นลูกกลม ๆ
ถั่วแขก 2 ขีดล้างตัดเป็นท่อนสั้น ๆ
ซอสมะเขือเทศ 5-6 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสสีน้ำตาล (เนยผัดกับแป้งสาลีหอมใหญ่สับจนเหลืองใส่น้ำซุป
ใช้เนย 2 ช้อนโต๊ะ หอมหัวใหญ่ 1/4 ถ้วย น้ำซุป 1 ถ้วย)

วิธีทำ

1. เอาลิ้นหมูที่ต้มแช่น้ำเย็น ไว้เอามาขูดด้วยปลายมีดให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง ใส่พริกไทย เกลือเล็กน้อยนำไปทอดในกระทะน้ำมัน 4 ช้อนโ จนลิ้นหมูสุกเหลือง ตักลิ้นหมูทอด ใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วม ใส่กานพลู ใบกระวาน อบเชยปิดฝาเคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนลิ้นหมูเปื่อยนุ่ม ตักลิ้นหมูพักไว้จนอุ่นแล้วหั่นเป็นแว่น ๆ

2.กรองน้ำเคี่ยวลิ่นหมู เอากากเครื่องเทศทิ้ง ยกหม้อน้ำที่กรองแล้วตั้งไฟให้เดือดรุม ๆ ทอดหอมใหญ่ แครอท มันฝรั่งให้สุกแล้วใส่ลงในหม้อสตูว์ ใส่ถั่วแขก ซอสมะเขือเทศ กับซอสสีน้ำตาลคนให้ข้นเข้ากัน ถ้าต้องการกลิ่นหอมมากขึ้นใส่ไวน์ขาวหรือวิสกี้ 1 ช้อนโต๊ะ ชิมรสหากอ่อนเค็มเติมเกลือให้เค็มพอดีตามชอบ

ตักสตูว์ร้อน ๆ รับประทานกับขนมปังหรือราดหน้าข้าวสวยเสิร์ฟเป็นอาหารกลางวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น