วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2554

ลาบเลือดเป็ด



เครื่องปรุง
๑. เนื้อเป็ด และหนังเป็ด กิโลกรัม
๒. เครื่องในเป็ด กิโลกรัม
๓. เลือดเป็ด ๑ ถ้วย
๔. ใบตะไคร้ ต้นหอม กระเทียม สะระแหน่ ผักชี ข่าหั่น น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว
วิธีการทำ
๑. เอาเนื้อเป็ดที่จะใช้ทำลาบมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ หรือจะสับให้ละเอียด หั่นเครื่องในและหนังเป็ดเป็นชิ้นบางๆ เสร็จแล้วนำกะทะไปตั้งไฟนำเนื้อและเครื่องในที่หั่นเตรียมไว้แล้วลงคั่วในกะทะเติมน้ำเล็กน้อย คั่วพอสุกยกลงตั้งไว้ให้เย็นก่อน
๒. นำเนื้อและเครื่องในที่คั่วไว้ ที่เย็นแล้วคลุกกับเครื่องปรุงเสร็จแล้วชิมรสได้ที่แล้ว นำหอมซอย กระเทียม ผักชี ใบสะระแหน่ และ ตะไคร้หั่นฝอยมาคลุกให้เข้ากัน จัดใส่ภาชนะไปรับประทานได้ โดยมีผักที่นำไปรับประทานด้วย คือ ผักพื้นบ้าน แตงกวา มะเขือ ถั่ว ฯลฯ
๓. ลาบเลือดเป็ด ให้เอาลาบที่คั่วสุกและปรุงเรียบร้อยแล้วเทเลือดลงผสมกับเลือด ๆ ที่จะนำมาผสม เป็นเลือดเป็ดที่ใช้ใบตะไคร้คั้นไม่ให้เลือดเป็นก้อน เสร็จแล้วนำมาผสมกับลาบปรุงรสตามใจชอบ
___________________________________________________________________________

อีกสูตรค่ะ
ส่วนผสม


๑. เนื้อเป็ดที่สับแล้ว
๒. ต้นหอม ,ชีหอม , (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ )
๓. พริกป่น
๔. เกลือ, บีวัว
๕. ข้าวคั่วป่น
๖. น้ำปลา , ชูรส
๗. เลือดเป็ดตามใจชอบ

ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. เนื้อเป็ดที่สับแล้ว
๒. ใส่เครื่องในเป็ดที่ต้มสุกแล้วเลกน้อย
๓. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมตามที่ต้องการ
๔. ใส่พริกป่น,ข้าวคั่วป่น,น้ำปลาและผักหอม,หอมเป,ผักชี
๕. คลุกคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
๖. ชิม และปรุงตามใจชอบ
๗. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักและน้ำพริกขม(หัวทาบี)
เทคนิคในการทำ/(เคล็ดลับ)
๑. ใช้ของสด ๆ ทุกวัน
๒. และรักษาคุณภาพของอาหารทุกจาน
๓. ผักที่ใช้จะเป็นผักพื้นบ้านเป็นส่วนใหญ่ ปลอดสารพิษ
_________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น