วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกกลางดง




น้ำพริกกลางดง
เป็นน้ำพริกใส่กุ้งแห้ง ไม่ใส่กะปิ สามารถรับประทานกับผักสด ไข่เค็ม ปลานึ่ง กุ้งนึ่ง

สิ่งที่ต้องเตรียม


1. กุ้งแห้ง 500 กรัม

2. กระเทียม 80 กรัม

3. พริกแห้ง 100 กรัม

4. น้ำส้มมะขาม 8 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

7. หอมแดง 100 กรัม

วิธีทำ

1. นำพริกแห้งล้างน้ำ แกะเมล็ดออก และผึ่งลม

2. ซอยหอมแดง และกระเทียม

3. หั่นซอยกุ้งแห้ง นำไปทอดจนสุก

4. ทอดหอมแดงที่ซอยไว้ และทอดกระเทียมที่ซอยไว้ แยกกะทะกันหรือทอดทีละครั้ง

5. หั่นซอยพริกแห้ง นำไปทอดด้วยไฟอ่อน อย่าให้ไหม้

6. นำพริกทอด กระเทียมเจียว หอมเจียว โขลกเบา ๆ ไม่ต้องละเอียดนัก จากนั้น ใส่กุ้งแห้งทอด โขลกเบา ๆ คลุกให้เข้ากับน้ำพริก

7. ตั้งกะทะ ละลายน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มมะขาม ให้เข้ากัน

8. นำเครื่องน้ำพริกทั้งหมด คลุกกับน้ำปรุงรสให้ทั่ว โดยดูปริมาณให้พอดีกัน

9. เมื่อเสร็จแล้ว สามารถนำมารับประทานกับผักสด ไข่เค็ม ปลานึ่ง กุ้งนึ่งได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น