วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

หมูหรือเนื้อวัว แดดเดียว (ติดมันหน่อยๆ



เนื้อหมูหรือเนื้อวัว (ติดมันหน่อยๆ) 1/2 กิโล
กระเทียม 3 กลีบ
นมสดจืด 1 1/4 ถ้วย
White Chocolate 100 กรัม
เจลาตินผง หรือวุ้นผง 7 กรัม
วิปครีม 2 ถ้วย
พิมพ์ (ถ้วยแก้วใสหรือถ้วยพลาสติกก็ได้)

วิธีทำ :

แกะเปลือกกระเทียมโขลกละเอียด ปนกับรากผักชี
ล้างเนื้อหมูแล้วแล่เป็นชิ้น หนา 1 ซม. ยาว 6 – 10 ซม.
เอาเนื้อที่แล่แล้วลงกะละมัง ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง เคล้า นวดให้นุ่ม ใส่งาทีหลัง ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
แล้วมาวางเรียงบนตะแกรง คลุมด้วยผ้าบางกันแมลงวัน นำไปตากแดดจัด 3-4 ชั่วโมง ระหว่างตาก หมั่นพลิกกลับด้านบ่อยๆ
เมื่อเนื้อเริ่มแห้งไม่มีน้ำแฉะก็ใช้ได้ เก็บใส่ถุงเอาเข้าตู้เย็น
เวลาจะทาน ก็เอามาทอดน้ำมันพอเหลือง พักบนตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน จัดลงจานเสิร์ฟพร้อมแตงกวา มะเขือเทศฝานบาง และซอสพริก (ถ้าได้ข้าวเหนียวร้อน
______________________________________________________________________________
เครื่องปรุง

◊ เนื้อวัวหรือเนื้อหมู ๒ ปอนด์
◊ เกลือ ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกไทย ๒ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสถั่วเหลือง ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ งาขาว ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมสับ ๓-๕ กลีบ

วิธีทำ

◊ หั่นเนื้อเป็นทางยาวหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร ใส่ส่วนผสมทั่้งหมดลงในถ้วยขนาดกลาง คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วคลุมถ้วยพลาสติกใส วางไว้ในตู้เย็น หมักทิ้งไว้ประมาณ ๔-๕ ชั่วโมง
◊ ปรับเตาอบที่ ๓๒๕ องศาฟาเรนไฮต์ เสร็จแล้วนำเนื้อที่หมัก วางเรียงลงบนตระแกรง แล้วนำเข้าเตาอบเป็นเวลา ๔๕ นาที
◊ นำไปทอดในนำ้มัน ใช้ไปอ่อนถึงปานกลาง ประมาณ ๓-๕ นาที ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ตอนทำลืมถ่ายเนื้อที่หมักไว้ค่ะ เลยไม่มีรูป ใครชอบงาเยอะๆ ก็เพิ่มได้นะคะ

เคล็ดลับ ถ้าหั่นเนื้อหนาไป เนื้อด้านล่างตระแกรงอาจไม่แห้งตอนอบนะคะ ดังนั้นอบไปได้ประมาณ ๒๐ นาที ควรพลิกเนื้อด้านล่างขึ้นมาด้านบนแล้วอบต่อนะคะ เนื้อจะได้แห้งทั่วถึงค่ะ

___________________________________________________________________________________
สูตรส่วนตัวสมัยที่ยังทำร้านอาหารอยู่ให้ ฉันแอบลักจำมาได้ดังต่อไปนี้

:1. หั่นเนื้อตามทางยาว หมักเข้ากับซอสพริก น้ำตาลปึก ซีอิ๊ว พริกไทย รากผักชี

:2. นำไปตากแดดหนึ่งแดดให้แห้ง

:3. คลุกงาทอด เสิร์ฟกับซอสพริก

พอกลับมาที่อินเดีย ฉันไม่มีน้ำตาลปึกเลยใช้น้ำตาลอ้อยแทน รากผักชีไม่มีใช้ผงผักชีแทน เหยาะน้ำมันงาเข้าไปสักนิด หมักไว้ในตู้เย็นตั้งแต่เมื่อคืน เช้านี้ค่อยๆ เรียงลงบนถาด นำไปตากแดดที่ระเบียง ตอนแรกยังกริ่งเกรงว่าแดดจะแรงไม่พอ แต่เมื่อกี้แว่บออกไปดูก็เห็นว่าแห้งใช้ได้
___________________________________________________________________________________
เนื้อวัว 300 กรัม
ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง 1 ½ ชต
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง ½ ชต
น้ำส้มสายชู ตราภูเขาทอง ½ ชช
น้ำมันงา ½ ชช
น้ำตาล และ พริกไทยขาวป่น พอประมาณ
ซอสพริกศรีราชา ตราศรีราชาพานิช สำหรับเสริฟ

วิธีทำ

1. หั่นเนื้อให้เป็นเส้นพอดีคำ
2. หมักเนื้อทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที และนำไปวางเรียงในถาด แล้วนำไปตากแดด 1 แดด
. นำเนื้อไปทอดไฟอ่อน และเสริฟร้อนๆกับซอสพริกศรีราชา
_______________________________________________________________________________
วันอาทิตย์ว่างหลายจ้า เข้าบ้านบ่ได้มีเวลาทำเนื้อแดดเดียว
รสเด็ด กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวฮ้อนๆ ตามด้วยน้ำพริกเห็ด
แซบๆจ้า

เครื่องปรุง
- เนื้อวัว 1 แพค
- กระเทียม
- งาขาว
- พริกไทย
- ซอสหอยนางรม
- น้ำปลา ผงชูรส
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
- รากผักชีนำเด้อ แต่ปุ้ยบ่ได้ใส่จ้า

วิธีทำ
ซอยเนื้อวัวเป็นแผ่นบางๆ คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ข้างต้น
เมื่อได้ที่ก็ไปนำตากแดดจัก4-5 ชั่วโมงเด้อจ้า

เนื้อวัวที่เตรียมไว้จ้า แต่ว่าตอนหั่นบ่ได้ถ่ายรูปลืมจ้า อิ อิ
เมื่อเติมเครื่องปรุงขยำให้เข้ากัน นำไปวางตะแกรงตากแดดสัก 4-5 ชั่วโมง
นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ปิดตะแกรงกันน้ำมันฟ่งนำเด้อ ฟ่ง หมายถึงกระเด็น
_________________________________________________________________________________
ซื้อหมูมาแพ็คนึง 400 กรัมมีสองชิ้น แบ่งมาชิ้นนึงแล่เป็นเส้นๆ จากนั้นก็เทน้ำปลา ใส่น้ำตาลปีบใช้มือขยำๆๆ จนน้ำตาลละลาย ขยำให้ส่วนผสมเข้ากับเนื้อหมู ชิมให้รสชาติออกเค็มหวาน ดาวใส่เมล็ดผักชีแบบบดละเีอียดมันก็เลยไม่เห็นเป็นเมล็ด คือถ้าใครมีแบบเมล็ดก็เอามาทุบพอแตกก็เอามาคลุกด้วยจะทำให้หอมยิ่งขึ้น จากนั้นก็นำไปตาก จะใช้ตะแกรงตากก็จะทำให้แห้งไว แต่เราไม่มีก็ไม่ใช้ ตากไปสักชั่วโมงก็กลับอีกด้าน พอหมดแดดก็เอามาทอด ดาวทำตอนบ่าย 3 แล้วเลยตากได้แป็บเดียว

_____________________________________________________________________________________
เครื่องปรุง

1. เนื้อวัว 500 กรัม
2. กระเทียม 1 หัว
3. ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี 3 ราก
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9. เหล้าขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ
1.ล้างเนื้อให้สะอาด แล่ออกเป็นแผ่นหนาประมาณ1 ซ.ม.
2.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียดเคล้ากับเนื้อ
ให้เข้ากัน เติม น้ำปลา เหล้าขาว น้ำมัน หอย น้ำตาลทรายผงกะหรี่หมักประมาณ 1 ช.ม. แล้วตากแดด
1 วัน
3.ทอดเนื้อ ในน้ำมันร้อน พอสุกตักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับซอส พริก

_______________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น