วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงฮังเล



เนื้อหมูสันนอก
1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น
500 กรัม
ผงกะหรี่
15 กรัม
ขิงสดหั่นฝอย
40 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก
65 กรัม
น้ำมะขามเปียก
40 กรัม
ซีอิ๊วดำ
15 กรัม
น้ำ
1 ลิตร


ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง
5 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด
7 กรัม
ตะไคร้หั่นบาง
8 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก
8 กรัม
หอมแดงปอกเปลือก
16 กรัม
กะปิ
5 กรัม
เกลือป่น
5 กรัม


วิธีทำเครื่องแกง
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
หั่นหมูทั้งหมดเป็นชิ้นพอคำ คลุกด้วยซีอิ้วดำ
เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ผัดพอหมูสุก ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อย จนเนื้อหมูเปื่อย
ใส่ขิงซอย กระเทียมปอกเปลือก ผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น