วันศุกร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2554

ต้มยำกบ


เครื่องปรุง

กบตัวเขื่อง ๆ 5 ตัว ตะไคร้ 3 ต้น พริกสด 7 เม็ด หอมแห้ง 10 หัว ข่าสด 5 แว่น ใบแมงลักหรือใบผักกะแยง 1 ถ้วยแกง ใบมะขามอ่อน 2 ถ้วยแกง น้ำปลาร้า 2 ถ้วยแกง น้ำปล่า 4 ถ้วยแกง น้ำปลา 3 ช้อนแกง เกลือเล็กน้อย



วิธีทำ

1. กบล้างทั้งตัวให้สะอาดแล้วลอกหนัง ควักเครื่องในออกให้หมด ล้างให้ สะอาดอีกครั้งตัดหัวตัดท้ายออก วางให้สะเด็ดน้ำ

2. เตรียมเครื่องปรุง นำตะไคร้ หอมแห้ง พริกสด เผาแล้วแกะเปลือกพักไว้

3. ตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแห้ง กบ พอใส่กบแล้วห้ามคนไปมา ปล่อยให้เดือดพล่าน ต้มต่อไปจนสุกเปื่อย

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ (ถ้ามีฟองให้ช้อนฟองทิ้ง) ใส่พริก มะขามอ่อนและใบมะขามอ่อน จากนั้นชิมเมื่อมีรสกลมกล่อมพอดี ใส่ผักกะแยงหรือแมงลักลงไปแล้วยกลง
vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น