วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงมัสมั่นเนื้อ หรือ เนื้อน่องลาย



สำหรับรับประทาน 10 ท่าน ส่วนผสมหลัก
เนื้อวัว

1,000 กรัม
น้ำพริกแกงมัสมั่น

320 กรัม
กะทิ (ส่วนหาง)

2,400 กรัม
หัวกะทิ

200 กรัม
ลูกกระวาน

10 ลูก

ใบกระวาน

9 ใบ

มันฝรั่ง

600 กรัม
อบเชยเป็นท่อน

3 กรัม

หัวหอมแขก

600 กรัม

ถั่งลิสงคั่ว

80 กรัม

น้ำตาลปี๊บ

280 กรัม

น้ำปลา

220 กรัม

น้ำมะขามเปียก

200 กรัม



ส่วนผสมน้ำพริกแกง

พริกแห้ง

25 กรัม
หัวหอม
120 กรัม
หัวกระเทียม
60 กรัม
ตะไคร้
15 กรัม
ข่า
5 กรัม
อบเชย
2 กรัม
ลูกผักชี
10 กรัม
ยี่หร่า
5 กรัม
ดอกจันทร์
2 กรัม
ลูกจันทร์
5 กรัม
ลูกกระวาน
1 กรัม
กานพลู
1 กรัม
พริกไทย
3 กรัม
ขิง
10 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว
10 กรัม
กะปิ
10 กรัม
เกลือ
10 กรัม
น้ำมันพืช
200 กรัม


•คั่วส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดให้หอม
•โขลกรวมกันให้ละเอียดผัดกับน้ำมันให้หอม
•หั่นเนื้อวัวให้ชิ้นใหญ่ตามต้องการ
•เคี่ยวเนื้อในกะทิส่วนหาง ใช้ไฟอ่อน อย่าให้เนื้อเปื่อยมาก
•ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น มันฝรั่ง หัวหอม อบเชย ถั่วลิสง ใบกระวาน ลูกกระวาน
•ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
•เติมหัวกะทิ ต้มให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง
_________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น