วันศุกร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2554

ข้าวผัดเนื้อเค็ม


เครื่องปรุง: เนื้อเค็มแดดเดียวทอดจนหอม นำมาทุบพอคลายตัวแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ กระเทียมกลีบเล็กทุบสับหยาบๆ พริกขี้หนูสวนบุบ น้ำมัน น้ำปลาดี เกลือ พริกไทยป่น แตงกวา ผักชี ต้นหอม ข้าวหอมมะลิสุก(หุงเม็ดสวยๆ) และก้านคะน้าปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นเล็กๆถ้าชอบ

วิธีทำ: ตั้งกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันรอจนร้อนแล้วใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูบุบ และเนื้อเค็มฉีกลงผัดเข้าด้วยกันจนหอม ใส่ข้าวสวยตามลงไปผัดจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำปลาดี ตักใส่จานโรยหน้าด้วยยอดผักชีเด็ด ไข่ต้มสุกหั่นเป็นเสี้ยวๆ แนมด้วยแตงกวาหั่นแฉลบและต้นหอมตัดเขียวขาว รับประทานกับแกงจืดร้อนๆ เท่านี้ก็ได้อาหารจานง่ายๆหนึ่งจาน
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตร

เมนูข้าวผัดสุดแสนจะอร่อยวันนี้ขอนำเสนอ ข้าวผัดเนื้อเค็ม การทำอาหารผัดต้องใช้ไฟแรง และทำด้วยความรวดเร็ว หากได้ลองทำรับรองว่าอร่อยแน่นอน

ส่วนผสม
1.เนื้อเค็ม 200 กรัม
2.พริกขี้หนู 5–6 เม็ด
3.ข้าวสวย (ข้าวเก่า) 2 ถ้วย
4.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช
7.ต้นหอม
8.แตงร้าน
9.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะทอดเนื้อเค็มที่ฉีกฝอยแล้วให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้
2.เจียวกระเทียมสับ 2 ช้อนชาพอเหลือง ใส่ข้าวลงไปผัด ใส่น้ำมันหอยและซอสปรุงรส ผัดจนเมล็ดข้าวสวยกลมดี ใส่เนื้อเค็มที่ทอดไว้แล้วลงไปคนให้ทั่ว จัดใส่จาน แต่งด้วยเม็ดมะม่วงทอด โรยผักชี ต้นหอม และ แตงร้าน
___________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น