วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกนรกปลาย่าง


เครื่องปรุง
พริกขี้หนูคั่วปนละเอียด 1 ถ้วยตวง
หอมซอย 1 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 3/4 ถ้วยตวง
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาปน 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียกข้น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกพริกหอมและกระเทียมด้วยกันพอละเอียด ใส่กะปิโขลกต่อไปให้เข้ากันแล้วใส่ปลาปน โขลกต่อ ใส่มะขามเปียก น้ำปลา คนให้เข้ากัน
2.ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัด ให้สุกหอมตักขึ้น
3.พอส่วนผสมเย็น บรรจุลงในขวดสะอาดปิดฝาสนิท ได้ปริมาณ 2 1/2 ถ้วยตวง

วิธีรับประทาน
รับประทานกับผักสด ผักต้ม เป็นกับข้าวรสจัด ทำให้รับประทานข้าวได้มาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น