วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2554

ข้าวนึ่ง



ชาวล้านนารับประทานข้าวนึ่ง หรือเข้าหนึ้ง เป็นอาหารหลัก ทำมาจากข้าวเหนียว นำมาแช่ให้ข้าวอ่อนตัว ประมาณ 1 คืน หรือ 2-3 ชั่วโมงก็ได้ แล้วนำมานึ่งจนสุก ใช้รับประทานกับอาหารทั้ง 3 มื้อ ถ้าต้องการเก็บข้าวให้อุ่นทั้งวัน ให้เก็บในภาชนะที่เก็บความร้อน เช่น กระติกน้ำแข็ง โดยใช้ผ้าขาวรองพื้นก่อน
1. ข้าวสารเหนียว 2 ลิตร
2. น้ำเปล่า 3 ลิตร
1. นำข้าวสารเหนียวมาใส่ภาชนะเคลือบ เติมน้ำให้ท่วมข้าว แช่ไว้ประมาณ 1 คืน
2. ซาวข้าว โดยใส่ข้าวในซ้าหวด หรือตะกร้าไม้ไผ่สาน เปิดน้ำไหลผ่านจนน้ำซาวข้าวไม่มีสีขุ่น และมีกลิ่นน้ำซาวข้าว
3. ล้างไหใส่ข้าวสำหรับนึ่งให้เปียกน้ำเพื่อไม่ให้ข้าวติดไห แล้วเทข้าลงในไห
4. ตั้งหม้อ ใส่น้ำประมาณ 3 ลิตร ตั้งไหข้าวบนหม้อ นำเศษผ้าฝ้าย (เตี่ยวหม้อนึ่ง) ชุบน้ำวางรอบไหตรงระหว่างรอยต่อหม้อนึ่ง และไหข้าว ใช้นิ้วดันให้เตี่ยวปิดช่องว่างเพื่อป้องกันไม่ให้ไอน้ำพุ่งออกมา
5. นึ่งข้าวใช้เวลาประมาณ 20 นาที สังเกตดูจากเมล็ดข้าวจะใส ถ้าเอามือแตะดูเมล็ดจะนิ่ม และไม่ติดมือ
6. เตรียมกัวะข้าว หรือฝ่าข้าว ถ้าไม่มี ใช้ถาดแทนได้ โดยเอาน้ำประพรมให้กัวะข้าวเปียกน้ำ เพื่อไม่ให้ข้าวติด
7. เทข้าวที่สุกแล้วลงกัวะเข้า คนข้าวกลับไปมาไปมา พอให้ไอน้ำบางส่วนระเหยออกไป เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะ
8. ใส่ข้าวลงในแอ็บหรือกระติ๊บข้าว หรือภาชนะที่เก็บความร้อน เช่น กระติกน้ำแข็ง ใช้ผ้าขาวรองพื้นก่อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น