วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกปลาย่าง




น้ำพริกปลาย่าง
เป็นน้ำพริกทำจากปลาย่าง สามารถรับประทานกับผักสด ผักต้ม ไข่เจียว

สิ่งที่ต้องเตรียม


1. ปลาย่าง เช่น ปลาช่อน ปลากด 500 กรัม

2. หอมแดง 150 กรัม

3. เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ

4. พริกชี้ฟ้า 100 กรัม

5. กระเทียม 80 กรัม

6. มะขามเปียก 100 กรัม

วิธีทำ

1. แกะเนื้อปลาย่าง จากนั้น นำเนื้อปลาย่างไปทอด

2. คั่วพริกแห้ง

3. เผาหอม กระเทียมสุก แกะเปลือกออก

4. โขลกหอม พริก กระเทียม เข้าด้วยกัน สับมะขามเปียกให้ละเอียด จากนั้นใส่เกลือ และมะขามเปียกที่สับไว้ โขลกให้เข้ากัน

5. ใส่ปลาย่าง โขลกให้น้ำพริกเข้ากับปลาย่าง

6. เมื่อเสร็จแล้ว สามารถนำไปรับประทานกับผักสด ผักต้ม และไข่เจียว ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น