วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

คะน้ากุ้งสุด



เครื่องปรุง + ส่วนผสม

- กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
- ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นยาว 1 ซม.) 25 ท่อน
- มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบ 5-8 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
- ใบสาระแหน่ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด จากนั้นนำก้านคะน้าที่ปอกเปลือกและหั่นเตรียมไว้ไปลวกพอสุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำกุ้งไปลวกต่อจนสุก จึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2. เตรียมไว้
3. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา,น้ำตาล, น้ำมะนาว, พริกขี้หนูและหอมแดงซอยเข้าด้วยกัน ปรับรสตามความชอบ
4. ในชามขนาดใหญ่ ผสมกุ้ง, คะน้า, มะเขือเทศ และน้ำยำเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว จึงจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
(เคล็ดลับ : เมื่อคลุกน้ำยำแล้วควรเสิร์ฟทันที จะได้รสชาตดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะน้ำในส่วนผสมอื่นจะออกมาทำให้รสชาตน้ำยำจืดชืดลงไป)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น