วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงคั่วหอยขม


. หอยขมนึ่งสุกแกะแล้ว 2 ถ้วย
2. ปลาย่าง 2 ตัว
3. มะพร้าวขูด 500 กรัม เ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
7. เครื่องแกง
8. พริกแห้ง 5 เม็ด
9. หอมแดงซอย 4 หัว
10. กระเทียม 7 กลีบ
11. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
12. ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
13. กะปิ 1 ช้อนชา
14. หัวกะทินิดหน่อยไว้ราดหน้าก่อนเสริฟ

วิธีทำ:
1. พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม
2. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่เกลือ กะปิ แกะปลาย่างเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกให้เข้ากัน
3. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย
4. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟพอแตกมัน ละลายน้ำพริกแกงที่โฃลกใส่ ผัดให้หอม ใส่หอยขม หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้กลมกล่อม เดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง
5. ตักใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยหัวกะทิ เสิร์ฟ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
แกงคั่วหอยขม...เมนูจานนี้เขาปรุงได้อร่อยแบบไทยพื้นบ้าน โดยเขาจะนำหอยขมที่แกะเปลือกมาเสร็จสรรพ นำไปผัดคั่วกับน้ำพริกแกงโขลกเองเติมด้วยน้ำกะทิสด ใส่ใบชะพลูหั่นฝอย และใบชะอม ปรุงรสออกเค็มนำเล็กน้อย และหวานมันกลมกล่อมจากกะทิสด เสิร์ฟมาในถ้วยหอมฉุยจากกลิ่นของน้ำพริกแกง ความอร่อยอยู่ที่หอยขมสดใหม่เนื้อนุ่มไม่เหนียว บวกกับความเข้มข้นของน้ำพริกแกงที่ปรุงรสชาติแบบไทยแท้ๆ สั่งมาคลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยติดปากจนต้องขอซ้ำอีกหนึ่งถ้วย สั่งมาลิ้มลอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น