วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

ขนมฝอยทอง


สูตรขนมฝอยทอง ....

-- ส่วนผสม --

1.ไข่เป็ด 10 ฟอง
2.ไข่ไก่ 5 ฟอง
3.ไข่น้ำค้าง (หรือน้ำต้อย) เท่าที่เอาออก จากไข่ ประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
6.น้ำดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
-- วิธีทำ --

1.ต่อยไข่ออกทั้งไข่ไก่และไข่เป็ด แยกไข่แดงออก และแยก เอาไข่ขาวที่มีลักษณะเป็นน้ำใส ที่เรียกว่า น้ำต้อย หรือ น้ำค้างออกเก็บไว้ต่างหาก
2.เอาไข่แดงออกจากเยื่อหุ้ม แล้วเอาไปผสมกับไข่น้ำค้าง หรือน้ำต้อยที่แยกเก็บไว้ กวนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมันพืช กวนต่อไปอีกให้เข้ากันอีกด้วย
3.เอาน้ำตาลทรายขยำกับเปลือกไข่ เอาน้ำลอยดอกมะลิใส่ลง ไปด้วย ตั้งบนเตาไฟ เคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อม แล้วยกพักไว้
4.กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟอีกครั้ง ถ้ามีฟองให้ตักทิ้ง
5.ตักไข่ที่กวนคนเอาไว้ใส่ลงในกรวยใบตองซึ่งทำขึ้น โรยไข่ ลงไปในน้ำเชื่อมด้วยการวนไปรอบ ๆ กระทะทอง
เมื่อฝอยทองสุข ก็เอาไม้ไผ่ปลายแหลมสอดเข้าไปที่ตัวขนม ฝอยทองพับขึ้นจากน้ำเชื่อม พับเอาไว้เป็นแพ ๆ บนถาด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น