วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

ผัดหมี่โคราชวัตถุดิบในการทำน้ำผัดหมี่โคราชปรุงสำเร็จ
สำหรับวัตถุดิบในการทำน้ำปรุงผัดหมี่โคราชนั้น หลัก ๆ ก็มี หอมแดง, กระเทียม, เต้าเจี้ยว, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, พริกคั่วบดละเอียด, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ), น้ำมันปาล์ม (น้ำมันถั่วเหลือง)

วิธีการทำน้ำผัดหมี่โคราชปรุงสำเร็จเริ่มจากนำกระทะตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้ ลงไป ตั้งไว้พอน้ำมันร้อนก็ใส่น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ ทำการเคี่ยวให้น้ำมันและน้ำตาลเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นก็นำหอมแดงและกระเทียมลงเคี่ยวไปเรื่อย ๆ พอมีกลิ่นหอมก็ใส่พริกคั่วบดละเอียดลงไป แล้วก็คนจนได้กลิ่นหอมของพริก

จากนั้นก็นำเครื่องปรุงที่เหลือ พวกเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก ใส่ตามลงไป แล้วก็ทำการเคี่ยวน้ำปรุงไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จนน้ำปรุงเดือดก็ดับไฟ ตั้งพักไว้ให้เย็น ก่อนจะบรรจุถุง

รสชาติของน้ำปรุงผัดหมี่โคราชนั้น จะต้องมีความกลมกล่อม มีครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ที่ลงตัวพอดี โดยน้ำปรุงผัดหมี่สูตรของแดงจะไม่ใส่ทั้งผงชูรสและวัตถุกันเสีย ซึ่งน้ำปรุงผัดหมี่ที่ทำนั้นสามารถเก็บไว้ได้นานถึงประมาณ 6 เดือน น้ำปรุงผัดหมี่สำเร็จรูปของแดง จะขายโดยบรรจุถุง ถุงละ 1 ขีด แพ็กขายพร้อมเส้นหมี่โคราช 1 ขีด สามารถนำไปผัดได้ 2 จาน

วิธีการนำไปผัดก็ไม่ยาก เริ่มจากนำกระทะตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นก็แกะน้ำปรุงผัดหมี่ในห่อใส่ลงไปในกระทะ พอน้ำปรุงร้อนก็ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้หมูสุก จากนั้นก็ใส่น้ำสะอาดลงไปประมาณ 1 แก้วหรือประมาณ 450 กรัม พักทิ้งไว้ พอน้ำเดือดก็นำเส้นหมี่ทั้งหมดใส่ลงไป ใช้ตะหลิวกดเส้นหมี่ลงไปให้น้ำท่วมเส้นหมี่เพื่อให้เส้นหมี่นุ่ม

พอเส้นหมี่นุ่มแล้วก็ทำการผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มจะแห้ง ก็ใส่ถั่วงอก ต้นหอม หรืออยากจะใส่ผักอะไรก็ได้ตามแต่ผู้ผัดต้องการ แล้วก็ใส่ไข่ลงไป ทำการผัดต่อจนน้ำแห้ง ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น