วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2554

กล้วยหอมทอด





สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรอาหารว่าง ไว้ทานเล่น หรือสำหรับรับรองแขกเวลามาเที่ยวที่บ้านก็ไม่ว่ากันครับ นั่นก็คือกล้วยหอมทอดรสเด็ด ส่วนผสมและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากครับ ลองไปทำดูเลยครับ

ส่วนผสม

1.กล้วยหอมสุกผ่าครึ่ง 2 ผล
2.แป้งสาลี 1 ถ้วย
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
6.ผงฟู 1 ช้อนชา
7.น้ำมันพืช 2 ถ้วย
8.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ

1.ตอกไข่ใส่ชามผสมก้นลึก ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันสลัด ผงฟู
2.ตีส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ใส่แป้งสาลีลงไป
3.ค่อยๆ เทน้ำเปล่าลงไป ตีแป้งให้ละลายกับน้ำ ระวังอย่าให้แป้งเหลวจนเกินไป
4.นำกล้วยหอมลงชุบกับแป้ง ทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกเหลือง
5.ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมน้ำตาลไอซิ่ง หรือ น้ำผึ้งและมะนาว
____________________________________________________________________________

เครื่องปรุง

กล้วยหอม 6 ใบ ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก
แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย น้ามันสำหรับทอด

วิธีทำ

ปอกเปลือกกล้วยออก แล้วหั่นตามขวางเป็นชิ้นยาวประมาณ 3 นิ้ว
สำหรับแป้งชุบทอด: นำแป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด น้ำตาลทรายขาว และ เกลือ ใส่ลงในที่ร่อนรวมกันแล้วร่อนใส่ชาม พร้อมกับค่อย ๆ เติมน้ำลงไป คนไปเรื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะเนียน และ หนาพอให้ลองนำช้อนจุ่มดูว่าแป้งที่ผสมสามารถเคลือบช้อนได้ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ วางไว้พักไว้
ตั้งกระทะใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปกะให้พอท่วมกล้วยที่จะทอด พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้วก็นำกล้วยหอมที่หั่นไว้ไปชุบแป้งที่ผสม นำลงไปทอดแค่พอเหลือง พยายามกลับด้านบ่อย ๆ แล้ว อย่าใส่ลงไปทอดจนแน่นกระทะนะค่ะ เพราะว่ากล้วยที่ทอดจะออกมาไม่น่ารับประทาน
นำกล้วยหอมทอดมาสะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง หรือ วางลงบนกระดาษทิชชู่
เวลาเสิร์ฟ จัดกล้วยหอมทอดใส่จานไม้ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง แล้วแต่งด้วยใบอบเชย หรือ จะมีไอศกรีมวางข้าง ๆ ก็ได้ค่ะ

__________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น