วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

ขนมฟักทอง


ส่วนผสม ปริมาณ
แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
แป้งมัน 75 กรัม
มะพร้าว(ทึนทึก)ขูด 100 กรัม
ฟักทองนึ่งสุกแล้วนำมาบด 100 กรัม
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 400 กรัม
มะพร้าวขูด 450 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม คลุกกับเกลือป่น 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ

1.เตรียมส่วนผสมในการทำขนมให้พร้อม
2.นำส่วนผสมมานวดรวมกัน จนเข้ากัน
3.ตักหยอดลงในถาดหรือใบตอง นำไปนึ่งน้ำเดือดประมาณ 15 นาที เมื่อเสร็จยกลงมาพักให้เย็น
4.แคะออกจากถ้วยจัดใส่ภาชนะให้สวยงาม

-หมายเหตุ

1.ควรเลือกฟักทองที่มีสีเหลืองเข้ม แล้วมีเนื้อเหนียวพอสมควร
2.แป้งที่นวดต้องดูว่าเนื้อฟักทองเหนียวมากน้อยแค่ไหน ถ้าเนื้อไม่เหนียวก้อควรต้องลดกะทิลง
3.ถ้านึ่งด้วยถาดพักให้ขนมเย็นแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆคลุกด้วยมะพร้าวขูด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น