วันจันทร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554

ขนมโตเกียว








ขนมโตเกียว 1
ในบทความนี้ เสนอการทำขนมหวานไทยอีกเมนูหนึ่ง ที่น่าสนใจ
**** นั่นก็คือ ขนมโตเกียว ค่ะ
นึกถึง ขนมโตเกียว ทีไรก็อดน้ำลายไหลไม่ได้ ก็รสชาติความหวาน
ของไส้ ความกรอบของแป้ง รวมกันแล้วก็อร่อยสุด ๆ เลย
ถึงพักกลางวันทีไรพวกเราชอบแวะไปซื้อ ขนมโตเกียว มาทานกัน
นั่งรถไปซื้อที่ตลาดเทเวศร์ค่ะ ไม่ต้องไปถึงเกียวโต โตเกียวหรอก
เพราะ ขนมโตเกียว ทานเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ หยุดปากไม่ได้ ยิ่งได้ทาน
กับเพื่อนซี้ เพื่อนกิน ก็หยุดไม่ได้เลย ต้องแวะไปซื้อทานกันเกือบทุกวัน
ก็ ขนมโตเกียว นะสิมีเสน่ห์ ทานแล้วนึกถึงโตเกียว เฮ้อ !!!
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำ ขนมโตเกียว กันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนผสมการทำแป้ง กับ ตัวไส้

******ส่วนผสมการทำแป้ง
1) แป้งสาลี 1 ถ้วย
2) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
3) ไข่ไก่ 1 ฟอง
4) น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
5) นมสด 1/2 ถ้วย
6) น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7) น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
8) วนิลา 1 ช้อนชา

*****ส่วนผสมการทำไส้ครีม
1) นมสด 1 ถ้วย
2) แป้งสาลี 3 ช้อนชา
3) แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
4) ไข่ไก่ 2 ฟอง
5) น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6) วนิลา 2 ช้อนชา

*****มาเตรียมทำไส้ครีม ขนมโตเกียว กันก่อนค่ะ
1) ผสมแป้งสาลีกับแป้งข้าวโพด ให้เข้ากัน
----แล้วใส่นมสดทีละน้อย จนหมด คนจนแป้งละลาย
2) ต่อยไข่ ตีพอไข่แดง ไข่ขาวเข้ากัน (ไม่ต้องขึ้นฟู)
----เตรียมกระชอน
----เทไข่ผ่านกระชอน ใส่ไปในนมสด
3) ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย
4) นำส่วนผสมของไส้ใส่หม้อตุ๋น ตั้งไฟ
----ใช้พายไม้ คนตลอดเวลาจนสุก ครีมจะข้น
(ครีมสุกสังเกตจาก ครีมจะติดพาย)
5) ใส่วนิลาลงไปทันที แล้วจะได้กลิ่นหอมของวนิลา
6) รีบยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น (รอไปทาบนแป้ง)

*****มาถึงวิธีทำแป้ง ขนมโตเกียว กันแล้ว
1) ร่อนแป้งให้ได้ส่วนที่ละเอียดก่อน
-----แล้วจึงเอาแป้ง กับ เกลือ มาร่อนผสมกัน ให้เข้ากัน
2) ตอกไข่ใส่ชาม แล้วตีไข่ให้ขึ้นฟู
----ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ใส่ทีละน้อยนะคะ
----ตีไข่ไปเรื่อย ๆ จนเป็นสีขาวนวล และน้ำตาลทรายหมด
3) ใส่นม ลงไปในชามไข่
----คนให้เข้ากัน
----แล้วจึงใส่แป้งลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
อย่าให้แป้งเป็นลูก
4) ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยน้ำ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
----แล้วจึงใส่วนิลา ลงไป แล้วคนอีกรอบ

*****แล้วก็มาถึงการทำ ขนมโตเกียว จริง ๆ
1) ใช้กระทะแบน ตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ๆ
(ทาน้ำมันพืชบนกระทะเล็กน้อย)
2) พอกระทะร้อน ใช้ช้อนตักส่วนผสม 1 ช้อนโต๊ะ
หยอดบนกระทะให้เป็นแผ่นกลม ประมาณ 3 นิ้ว
*** ทอดจนสุก
3) ให้ตักไส้ครีมมาใส่ตรงกลาง
พับริมให้ปลายแป้งซ้อนกันเล็กน้อย
แล้วแซะ ๆ ใส่จานที่เตรียมไว้ เอาไปรับประทานตอนร้อน ๆ
หรือวางไว้ให้เย็น ก็กรอบอร่อยเหมือนกันค่ะ

ขอให้สนุกกับการทำเมนู ขนมโตเกียวกัน นะคะ

***พบกันใหม่ในบทความขนมไทยในเมนูต่อไปค่ะ***
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ขายขนมโตเกียว 2

เงินลงทุน
ประมาณ 8,000 บาท (รถเข็น 3,000-4,000 บาท เตาแก๊สพร้อมกระทะสี่เหลี่ยม 2,500 บาท ตู้กระจก 700 บาท)

รายได้ ประมาณ 500 บาทขึ้นไป/วัน

วัสดุ/อุปกรณ์
รถเข็น เตาแก๊สแบบมีกระทะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หม้อ ตู้กระจกขนาดเล็ก กะละมัง ทัพพีกลมขนาดเล็ก เกรียง ภาชนะใส่ไส้ขนม

แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ เวิ้งนาครเขษม สำเพ็ง

วิธีทำ

ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี 1.5 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
นมสด 1 กระป๋องนม
ผงฟู 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกันในกะละมัง ใช้มือนวด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้ว แบ่งแป้ง 250 กรัมไว้ทำไส้ครีม ส่วนที่เหลือคือแป้งทำขนมโตเกียว

วิธีทำไส้ครีม
นำแป้งที่นวดแล้ว 250 กรัม ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวพร้อมกับน้ำตาลทราย 500 กรัม เนยสด 125 กรัม
เคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ไส้ครีมเนยหากต้องการทำไส้ครีมใบเตย ให้แบ่งไส้ครีมเนยมาครึ่งหนึ่ง
แล้วนำใบเตย ประมาณ 3-4 ใบ บดให้ละเอียด ใส่น้ำ 1/3 ถ้วยตวง ผสมกับใบเตยบด คั้นเอาเฉพาะน้ำ
นำครีมเนยที่แบ่งไว้ขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เทน้ำใบเตยลงไปผสมเคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ไส้ครีมใบเตย

วิธีทำไส้ไส้กรอก
นำไส้กรอกประมาณ 1 กิโลกรัม มาหั่นเป็นท่อน ๆ ละ ประมาณ 1 นิ้ว

วิธีทำไส้ไข่นกกระทา
ใช้ไข่นกกระทาประมาณ 50 ฟอง พริกไทยป่น 1 ขวดเล็ก และนำหมูบดประมาณ 250 กรัม มาลวกในน้ำเดือดจนสุก

วิธีทำขนมโตเกียว
1. ใช้ทัพพีกลมตักเนื้อแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงในกระทะ
ใช้ก้นทัพพีละเลงแป้งเป็นรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ½ นิ้ว

2. หากเป็นไส้ไข่นกกระทา ให้ตอกไข่ลงบนแป้ง เมื่อแป้งและไข่สุก ใส่หมูบดสุกลงไปเล็กน้อย โรยพริกป่น
แต่ถ้าเป็นไส้ครีมและไส้ไส้กรอก เมื่อแป้งสุกจึงตักไส้ใส่ลงไป

3. ใช้เกรียงแซะแผ่นแป้งทางด้านล่าง พร้อมกับม้วนแป้งให้ปิดไส้ ก็จะได้ขนมโตเกียวตามที่ลูกค้าต้องการ

ตลาด/แหล่งจำหน่าย ย่านชุมชน หมู่บ้านจัดสรร โรงเรียน

ข้อแนะนำ
1. นอกจากไส้ชนิดต่าง ๆ ดังกล่าวข้างต้นแล้ว สามารถปรับปรุงเพิ่มเติมเป็นไส้อื่น ๆ อีก เช่น ไส้เผือก ไส้ข้าวโพดหวาน เป็นต้น

2. การขายขนมโตเกียว ไม่ควรทำไว้รอลูกค้ามาซื้อ เมื่อลูกค้าสั่งขนมจึงค่อยลงมือทำ เพื่อให้ขนมโตเกียวมีความใหม่ กรอบ และร้อนน่ารับประทาน
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ขนมโตเกียว 3

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

+ ส่วนผสมทำตัวแป้ง +
* ไข่ไก่ 4 ฟอง
* แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
* น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
* โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา

+ ส่วนผสมไส้ขนมโตเกียว +
* ไข่ไก่ 4 ฟอง
* แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
* นมข้น 1 กระป๋อง
* กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
* เนย 1½ ช้อนโต๊ะ
* น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* ไส้กรอก (แล้วแต่ความชอบ)
* แยมผลไม้ (แล้วแต่ความชอบ)


วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ทำตัวแป้งโดยผสมน้ำเปล่ากับโซดาไบคาร์บอเนต จากนั้นจึงใส่ไข่ไก่และน้ำตาลทรายลงไป
ตีพอให้น้ำตาลละลาย (ไม่ต้องตีจนฟู) จากนั้นจึงใส่แป้งสาลีลงไป คนจนแป้งละลายดีและส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วพักทิ้งไว้

2. ทำไส้ขนมโดยนำนมข้นผสมกับแป้งข้าวโพดและเติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อน
กวนจนแป้งสุกจึงใส่ไข่ลงไป กวนจนเข้ากัน จึงใส่กลิ่นวานิลา, เกลือ และเนย คนจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น

3. วิธีทำขนม : ตักส่วนผสมตัวแป้งและละเลงบนกระทะแบน พอแป้งสุกจึงตักไส้ขนมใส่บนตัวแป้ง
(กรณีต้องการทำไส้ไส้กรอก ก็นำไส้กรอกลงไปวางบนตัวแป้ง หรือต้องการทำไส้แยมก็ทาแยมผลไม้ลงไปบนตัวแป้ง)
ม้วนปิดไส้ แซะออกจากกระทะ จัดใส่จานเสริฟได้ทันที

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ขนมโตเกียว 4

ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีร่อนแล้ว 2 ถ้วยตวง
ผงฟู 4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 2 ถ้วยตวง
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแป้งขนมโตเกียว
1.ร่อนแป้งสาลีแล้วตวงตามส่วน ผสมผงฟูร่อนรวมกันพักไว้
2.ตีไข่ให้ขึ้น ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลจนหมด ผสมเกลือค่อย ๆ ใส่แป้งสลับกับนมจนหมด
3.ใส่เนยละลายและวานิลา พักไว้ประมาณ 20 นาที ก็จะได้ส่วนผสมแป้งสาลีที่มีฟองปุดๆ เหอ เหอ อย่าตกใจนะคะ ไม่ได้เสียค่ะ

ส่วนผสมใส้ครีม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วยตวง
น้ำ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 3/4 ถ้วยตวง
เนยสด 1/4 ถ้วยตวง
วานิลา 2 ช้อนชา

วิธีทำใส้
ตี ไข่กับน้ำตาลให้ขึ้น ใส่เกลือ น้ำ นม แป้งข้าวโพด เนยสด วานิลา คนให้เข้ากัน ใส่หม้อตั้งไฟจนข้น (หมั่นคนด้วยนะคะ)
รอจนครีมเดือดแล้วคนต่ออีกซัก 1-2 นาที ยกลงอย่าให้ใส้ข้นจนเกินไปนะคะ เพราะเวลาพักไว้ให้เย็นครีมจะเหนียวขึ้นมาอีก หน่อย

วิธีทำขนมโตเกียว
ตั้งกระทะแบนบนเตา ใช้ไฟอ่อนพอกระทะร้อนหยอดแป้งให้เป็นแผ่นกลม พอเหลือง ใส่ไส้ม้วน
ให้กลม กดหัวท้ายให้สวย

* ถ้าชอบแป้งบางหน่อยก็ใช้ทัพพี หรือช้อนเกลี่ยส่วนผสมแป้งในกระทะให้บางหน่อยแต่ต้อ
งคอยระวังนะคะเพราะว่าแป้งบางสุกเร็ว เดี๋ยวจะกลายเป็นขนมโตเกียวฉบับกลางคืนไปซะ

* ถ้าใช้กระทะเทฟล่อนในการทำแป้ง จะดีกว่าใช้กระทะธรรมดาเพราะแป้งจะได้ไม่ติดกระทะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ขนมโตเกียว 5

ส่วนผสม
แป้งสาลี 1.5 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
นมสดคาเนชั่น 1 กระป๋อง
ผงฟูเบสท์ฟู้ด 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งหอมตราเหรีญทอง

สำหรับแป้งหอมใส่เพียงเล็กน้อย หรือ (ใช้นิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่โป้งหยิบขึ้นมา)
ให้พอติดมือได้เท่าไหนก็เท่านั้น แป้งหอมนี้ผสมเพื่อให้มีกลิ่นหอมในเนื้อขนม
ซึ่งราคาค่อนข้างแพงแป้งหอม 400 กรัม ราคาตั้ง 600 บาท นับว่าแพงจริง ๆ

กรรมวิธีการทำ
1. เริ่มต้นด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันในกะละมัง
จากนั้นใช้มือนวดจนเนื้อแป้งคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว เท่านี้ก็สามารถเก็บไว้ประกอบเป็นขนมได้แล้ว
ถ้ามีเงินทุนมาก ๆ อาจใช้เครื่องนวดแป้งช่วยในการนวดแป้งก็ได้
แต่ถ้าไม่มีเงินทุนมากก็ให้ใช้มือนวดไปก่อน ถึงจะใช้มือนวดก็ใช่ว่าความอร่อยขนมโตเกียวจะลดน้อยลงพอขายดี
หรือมียอดจำหน่ายมากขึ้นค่อยซื้อหามาใช้งานในภายหลังก็ยังไม่สาย

2. หลังจากนวดแป้งได้ที่แล้ว ให้แบ่งเป็น 250 กรัม เก็บไว้รอการทำครีมเนยและใบเตยในขั้นตอนถัดไป
เรื่องของไส้ขนมโตเกียวก็สำคัญ ไส้ที่ลูกค้านิยมเลือกซื้อรับประทานกันได้แก่ ไส้กรอก ไข่นกกระทา ไส้ครีมเนย และ ใบเตย

3. ในการเตรียมไส้ สำหรับประกอบเป็นขนมโตเกียว
ถ้าเป็นไส้กรอกให้นำมาหั่นแบ่งเป็นท่อน ๆ ในแต่ละท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
หากใช้ตามสูตรนี้ก็ต้องเตรียมไส้กรอกถึง 1 กิโลกรัม ถึงจะสมดุลกับแป้งสาลี 1.5 กิโลกรัม
นอกจากนี้ ยังต้องมีหมูบดต้มสุก เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบขนมโตเกียว ใส่ไข่นกกระทา
ซึ่งวิธีการทำก็เพียงนำหมูบด 500 กรัม มาลวกในน้ำเดือดให้สุกเป็นอันเรียบร้อยรอใช้ทำขนมโตเกียวต่อไป
ส่วนไข่นกกระทาใช้วันละ 100 ฟองซื้อมา 45 บาท

4. ถัดจากนั้นเป็นการทำไส้ครีมเนย
วิธีทำก็เพียงนำแป้งที่นวดแบ่งไว้ 250 กรัม นำใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวพร้อม กับน้ำตาลทราย 500 กรัม เนยสด 125 กรัม
เคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วให้นำมาแบ่งครึ่ง โดยครึ่งหนึ่งใช้เป็นครีมเนยได้ทันที อีกครึ่งหนึ่งที่เหลือใช้ทำไส้ครีมใบเตย

5. นำใบเตยมาบดละเอียดแล้วใส่น้ำเล็กน้อย คั้นเอาแต่เฉพาะน้ำ
นำครีมเนยที่แบ่งไว้ขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ เทน้ำใบเตยลงในครีม เคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้ไส้ครีมใบเตย
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ขนมโตเกียวเป็นขนมที่รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย
ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ไม่จุกจิก สามารถทำเองคนเดียวได้ ใช้เงินลงทุนไม่สูง ที่สำคัญกำไรดี
เพียงแต่ใส่ใจในกระบวนการผสมแป้ง และพลิกแพลงไส้ขนม รับรองขายได้ตลอด

วัสดุ/อุปกรณ์ในการทำอาชีพนี้ หลักๆ ก็มี... เตาแก๊ส, กระทะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า, กะละมัง, เกรียงแซะขนม,
ภาชนะสเตนเลสสำหรับใส่ไส้ขนม, ช้อน, ตะกร้อตีไข่, ทัพพีด้ามสั้น, ตะแกรง, ถาด, หม้อ, ถังใส่แป้ง
และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่นๆ ที่สามารถหยิบฉวยเอาจากในครัวมาใช้ได้
ส่วนผสมตัวแป้ง...
แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม,
นมสดคาร์เนชั่น 1 กระป๋อง,
น้ำตาลทราย 6 ขีด,
ไข่ไก่ (เบอร์ 3) 10 ฟอง,
ผงฟู 30 กรัม,
เกลือป่น 10 กรัม,
วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ,
เนยละลาย 1 ขีด,
น้ำเปล่า 1 กิโลกรัม

ขั้นตอนการทำ “ขนมโตเกียว”
เริ่มจากนำแป้งสาลีมาร่อนผสมรวมกับผงฟู ร่อน 2 ครั้ง เสร็จแล้วตั้งพักไว้ ตอกไข่ใส่ภาชนะ ตีไข่ให้ขึ้น
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนหมด ตีไข่ต่อไปเรื่อยๆ ให้ขึ้นฟูเป็นสีขาวนวล ใส่เกลือผสมลงไป
จากนั้นให้นำแป้งที่ร่อนเตรียมไว้มาค่อยๆ ใส่ทีละนิด คนส่วนผสมสลับไปเรื่อยๆ จนหมด
จึงใส่เนยละลายและน้ำลงไป คนนวดให้ส่วนผสมเนียนเข้ากัน ตั้งพักไว้ประมาณ 20 นาที

การเตรียมไส้ขนม
ถ้าเป็น “ไส้ครีม” จะใช้...นมข้นจืด, แป้งสาลี, แป้งข้าวโพด, ไข่ไก่, น้ำตาลทราย, เนยสด และวานิลลา
ผสมแป้งสาลีกับแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน เทนมสดใส่ลงไป คนให้แป้งละลาย ตอกไข่ใส่ชาม แล้วตีพอเข้ากัน
เทไข่ผ่านกระชอนลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้ละลาย นำส่วนผสมใส่หม้อตุ๋นยกตั้งไฟ
คนตลอดเวลาจนส่วนผสมสุกเป็นครีมข้น เหยาะ วานิลลาใส่ไปนิดพอให้มีกลิ่น ยกลงจากเตาตั้งพักไว้ให้เย็น

“ไส้สังขยา” ใช้... นมข้นจืด, แป้งข้าวโพด, กะทิ, ไข่ไก่, น้ำตาลทราย, น้ำใบเตยคั้นข้น และเกลือ
ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย แล้วทยอยใส่แป้งข้าวโพด คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี
จึงใส่นมข้นจืด น้ำใบเตย กะทิ เกลือ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก่อนนำไปกรองเอาเศษออก
แล้วนำไปใส่หม้อตุ๋นยกขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆ ตลอดเวลา
พอรู้สึกว่าส่วนผสมหนืดๆ เป็นอันใช้ได้ ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

“ไส้เผือก” ใช้... เผือกนึ่งสุกบดละเอียด, กะทิ, นมข้นจืด, น้ำตาลทราย, เกลือ
นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปกวนในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง กวนไปเรื่อยๆ อย่าหยุด จนไส้เผือกแห้ง ก็เสร็จเรียบร้อย
ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

“ไส้กรอก” ใช้ไส้กรอกขนาด 2 นิ้ว ไม่ต้องทำอะไรมาก
เพียงแค่แกะพลาสติกที่หุ้มออก นำไปวางบนกระทะกลับไปมาให้สุก ก็นำไปใส่เป็นไส้ขนมโตเกียวได้เลย

ขั้นตอนในการทำเป็นขนมโตเกียวที่พร้อมขาย
นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน พอกระทะร้อนได้ที่แล้วก็ให้ลดไฟลงให้ไฟอยู่ปานกลาง ไม่แรงไปไม่อ่อนไป
เอาเนยทากระทะให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าเช็ดออก ทำให้กระทะแค่พอมันๆ ใช้ทัพพีกลมตักแป้งสำเร็จหยอดลงในกระทะ
ใช้ก้นทัพพีละเลงแป้งเป็นรูปวงรีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว
พอแป้งเริ่มสุกใช้ช้อนตักไส้ที่ต้องการใส่ลงไป ใช้เกรียงแซะแผ่นแป้งทางด้านล่าง พร้อมกับม้วนให้ปิดไส้
(ตรงนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคและลูกเล่นของแต่ละคน) ก็จะได้ขนมโตเกียวตามที่ลูกค้าต้องการ

ขนมโตเกียวนั้นต้องรับประทานร้อนๆ ถึงจะอร่อย จึงต้องทำไปขายไป
โดยราคาขายนั้น กล่องละ 20 บาท มีขนมโตเกียว 6 ชิ้น มีต้นทุนประมาณ 50% ของราคา

ติ๊ก-ฉัตรชัยทำ “ขนมโตเกียว” ขาย โดยวันจันทร์และวันพุธขายที่ตึกซัน ข้างธนาคารทหารไทยสำนักงานใหญ่
วันอังคารขายที่ สวทช. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต และวันศุกร์ขายที่กระทรวงพาณิชย์
และยังรับออกร้าน-ออกงานทั่วไป ทั้งงานมงคล งานปีใหม่ งานวันเด็ก งานเทศกาลต่างๆ
โดยมีเบอร์ติดต่อคือ โทร. 08-6782-8078 ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ไม่ตกยุค แถมยังมี “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ!!.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น