วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2554

ตำถั่ว




ใครอยากลองทำ ก็ให้เตรียมส่วนผสมตามนี้ค่ะ
ถั่ว 1 กำ
พริกขี้หนู 3 เม็ด (หรือตามชอบ)
พริกแห้ง 4 เม็ด (หรือตามชอบ)
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
กระเทียมจีน 1 กลีบ
กะปิดี 1 ช้อนชา
น้ำมะขาวเปียก 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้แบบสำเร็จนะคะ แต่ก็เพิ่มรสได้ตามชอบเช่นกัน)
มะนาว 1 ลูก
น้ำตาลปิ๊ป 1/2 ช้อนโต๊ะ


เริ่่มทำกันเลยจ้ะ
ตำพริกกระเทียมก่อน แล้วตำต่อด้วย น้ำตาลปิ๊ป และกะปิ
เมื่อตำเสร็จแล้ว ตำถั่วลงไป
จากนั้นปาดมะเขือเทศ แล้วตำให้เข้ากัน
ปรุงรสเพิ่มด้วย มะนาว น้ำปลา แล้วชิมรสดู ปรุงรสเพิ่มตามชอบให้รสชาติ จัดจ้านเข้มข้น
แค่นี้เอง รับรองว่าได้ตำถั่วรสชาติแซ่บถูกใจแล้วค่ะ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น