วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

หอยแครงลวก






จะกินหอยแครงลวกให้อร่อยๆ
จิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆ
มาดูเคล็ดลับวิธีลวกหอยแครงให้แกะง่ายๆและสุกพอดีก่อน สัก 2 วิธี
วิธีที่ 1 : ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทใส่ลงในหอยแครงที่เตรียมไว้จนท่วม
สังเกตพรายน้ำที่ผุด เมื่อหยุดผุดก็นำหอยเทลงในน้ำเย็น แล้วจึงนำหอยไปพักในกระชอน
หอยแครงก็จะแกะง่ายและสุกพอดี

วิธีที่ 2 : ต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำที่กำลังเดือด 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ลิตร
แล้วจึงนำหอยแครงลงลวกประมาณ 1 นาที จึงตักหอยไปวางพักในกระชอน หอยแครงจะแกะง่ายทุกตัว


ต่อไปมาดูน้ำจิ้มอาหารทะเลกันนะครับ ประกอบด้วย พริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลทรายครึ่งช้อน(บางสูตรใส่น้ำตาลปี๊บแทนครับ)
และน้ำปลา(บางสูตรใส่เกลือแทน) ตำกระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทรายลงไปตำด้วย
จะได้ละลายได้ง่าย ๆ หน่อย เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม น้ำปลาประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ (ที่บ้านใช้ทิพรส)
และน้ำมะนาว ใช้ประมาณ 1 ลูกหรือ 1 ลูกกับอีกหนึ่งซีก
แล้วแต่ขนาดของผลมะนาวและปริมาณน้ำของมะนาว
คนทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จพิธี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น