วันจันทร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น





เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว 2 กก.
ถั่วงอก 500 กรัม
เป็ดพะโล้ 1 ตัว
เครื่องใน 2 คู่
เลือดเป็ด 2 ก้อน
อบเชย 2 ท่อน
โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
ผงพะโล้ 1 ช้อน
ผักชี ต้นหอม 1 ถ้วยตวง
ผักกาดหอม 2 ต้น
กระเทียมสดทุบ 10 กลีบ
รากผักชี 6 ราก
กระเทียมเจียว 200 กรัม
พริกไทยเม็ดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
ตั้งฉ่าย 1 ถ้วยตวง
พริกเหลืองน้ำส้ม 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนตวง
น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนตวง
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนตวง
ซอสปรุงรส 2 ช้อนตวง
เกลือ 1 ช้อนตวง
ข่าแก่ 2 แง่ง

วิธีทำ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ด • นำเป็ดมาล้างทำความสะอาดขนอ่อนออกให้หมด • ตั้งน้ำซุป ใส่เครื่องพะโล้ ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส ข่า น้ำตาล เกลือ รากผักชี กระเทียมสับละเอียด พริกไทยบุบ • นำเป็ด เครื่องใน เลือด ใส่หม้อต้ม • เมื่อเป็ดสุกแล้วนำเป็ดมาสับออกเป็นชิ้นๆสามารถปรุงแต่งจัดหน้าตาให้สวยงามตามใจชอบเลยค่ะ

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
- น้ำเปล่า 800 มล.
- อบเชย 2 ชิ้น
- โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
- รากผักชีทุบ 2 ราก
- กระเทียมทุบ 3 กลีบใหญ่
- พริกไทยเม็ดทุบ วันนี้ไม่มีใช้แบบป่นแทน เหอๆ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง (ใช้แทนน้ำตาลปี๊บ) 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- เส้นก๋วยเตี๋ยว
สมุนไพรต่างๆ ... ลงทุนมากกับรากผักชี ซูเปอร์ตรงข้ามบ้านเค้าตัดรากทิ้งโกรธมากต้องเดินไปหน้าสถานี เหอๆ
ใครมีพริกไทยเม็ดดีกว่านะคะ พอดีขี้เกียจหาแล้วเราตามมาตามเกิด
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น...มีให้เลือกสั่งกันสารพัดเส้น ไม่ว่าจะเป็นเส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ จะใช้เป็ดไร่ทุ่งตัวเล็กที่ปล่อยเลี้ยงกันตามทุ่งนาเนื้อแน่น นำไปต้มเคี่ยวกับเครื่องพะโล้และยาจีนจนสุกได้ที่ จากนั้นจึงใส่เห็ดหอมหรี่ไฟอ่อนๆ ให้ค่อยๆ เปื่อยไปทีละน้อยตั้งแต่เช้านานกว่า 3 ชั่วโมง มีให้เลือกสั่งทั้งส่วนที่เป็นน่อง สะโพก และปีก ราดด้วยน้ำซุปร้อนๆ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อเป็นที่ตุ๋นมาจนเปื่อยนุ่มเคี้ยวกินง่ายแทบละลายในปาก น้ำซุปหอมกรุ่นจากเครื่องพะโล้และยาจีน เสิร์ฟใส่ชามมาร้อนๆ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น